Tác hại khôn lường của ăn chua quá mức

Nguyễn Diệp Linh
Thức ăn có vị chua có tác dụng cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, kích thích vị giác và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thức ăn chua sẽ gây hại lớn đến sức khỏe.
tac hai khon luong cua an chua qua muc hinh anh 2

Dễ làm tăng nguy cơ ung thư: Thành phần muối trong các loại thực phẩm muối chua lên men như cà, củ kiệu, dưa chua muối… dễ bị khử thành nitrat khi không được làm sạch cẩn thận trong quá trình chế biến. Nitrat tác dụng với một số axit amin trong dạ dày tạo thành nitrosamine – một chất gây ung thư. Ảnh minh họa

tac hai khon luong cua an chua qua muc hinh anh 3

Làm suy yếu hệ miễn dịch: Khi cơ thể của bạn có nồng độ axit hoặc nồng độ kiềm quá cao, hệ thống miễn dịch của bạn không thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh nhiễm trùng. Các bệnh nhiễm trùng có thể là cảm lạnh và cảm cúm, viêm màng não, nhiễm trùng da, viêm dạ dày… Ảnh minh họa

tac hai khon luong cua an chua qua muc hinh anh 4

Làm tăng rủi ro mắc bệnh nguy hiểm: Khi ăn quá nhiều đồ chua, nồng độ axit trong cơ thể sẽ tăng cao quá mức và dễ khiến bạn gặp một số vấn đề nguy hiểm như bệnh tiểu đường loại 2, suy thận, sỏi thận, ung thư… Ảnh minh họa

tac hai khon luong cua an chua qua muc hinh anh 5

Làm tăng nguy cơ loãng xương: Một nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ axit cao trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn bị loãng xương. Ảnh minh họa

tac hai khon luong cua an chua qua muc hinh anh 6

Dễ bị đau dạ dày: Ăn quá nhiều đồ chua sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, dễ dẫn tới nhiễm trùng và gây ra các cơn đau dạ dày. Khi bạn bị đau dạ dày, chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày cũng kém đi làm dịch vị và axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, gây trào ngược dạ dày. Tình trạng này sẽ khiến bạn thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,… Ảnh minh họa

tac hai khon luong cua an chua qua muc hinh anh 7

Dễ gây thiếu máu: Nhiều chị em phụ nữ lập ra chế độ khẩu phần ăn uống hàng ngày chỉ tập trung vào những đồ ăn chua vì muốn giảm cân nhanh chóngĐiều này sẽ gây mất cân bằng khiến cơ thể không đủ những nguyên liệu cấu tạo nên huyết tương và các huyết cầu, gây nên tình trạng thiếu máu. Ảnh minh họa

tac hai khon luong cua an chua qua muc hinh anh 8

Gây ảnh hưởng xấu đến cho người bị thận: Quả chua rất giàu axit. Ví dụ, 100g khế chứa từ 800-1.250mg axit hữu cơ, trong đó 300-500mg là axit oxalic. Người bị bệnh thận khi ăn khế chua hoặc uống nước ép khế có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử vong. Ảnh minh họa./.

Theo VOV