1.000 người dân được khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa miễn phí

Lã Thị Thúy Hằng
Chương trình Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa, không chỉ là một hoạt động y tế, mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân cam kết trong nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe, tăng cường năng lực y tế cơ sở để người dân ngày càng được thuận lợi trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng.

a6-1720403876.jpg

Người dân đăng ký khám, sàng lọc và tư vấn sức khỏe tại ngày hội.

1.000 người dân đã được đội ngũ các y bác sĩ trẻ tình nguyện của các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội khám bệnh tổng quát, khám chuyên khoa, chụp X-quang, siêu âm, điện tim, phát thuốc kê đơn và tặng những phần quà chăm sóc sức khỏe trong Chương trình Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa khu vực Hà Nội cho người dân do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức.

Đặc biệt, người dân được xét nghiệm, sàng lọc vi khuẩn HP dạ dày, được tư vấn sức khỏe liên quan đến các bệnh lý về tiêu hóa. Với những trường hợp test dương tính, Ban tổ chức cũng hỗ trợ khám khẳng định kết luận tại cơ sở y tế chuyên về bệnh tiêu hóa.

a9-1720403917.jpg

Với những trường hợp test dương tính, Ban tổ chức hỗ trợ khám khẳng định kết luận tại cơ sở y tế chuyên về bệnh tiêu hóa.

Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, bệnh tiêu hóa là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến tại Việt Nam, bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Một số bệnh đường tiêu hóa thường gặp như: viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh trào ngược dạ dày, nhiễm ký sinh trùng… đến những bệnh lý vô cùng nguy hiểm như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng… đang là những mối nguy hại to lớn, gây ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe cho mọi người.

Trong các nguyên nhân, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày tại Việt Nam. Vi khuẩn HP rất phổ biến tại Việt Nam với tỷ lệ nhiễm cao, đặc biệt là ở các khu vực có điều kiện vệ sinh kém. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm HP ở người trưởng thành tại Việt Nam có thể lên tới 70-90%.

Vi khuẩn HP có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, hiện tại nguy cơ của vi khuẩn HP cũng như các biện pháp phòng tránh, sàng lọc sớm chưa được truyền thông đúng mức. Chính vì vậy chương trình này sẽ giúp nâng cao hiểu biết của người dân trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

a10-1720404002.jpg

Người dân được kiểm tra và tầm soát HP miễn phí để có được các thông tin sức khỏe và nhận được sự tư vấn cần thiết từ đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn.

Cũng trong chương trình, nhằm động viên tinh thần, tiếp thêm nguồn lực cho gia đình những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính có hoàn cảnh khó khăn, Ban tổ chức đã trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tiền mặt và hiện vật cho gia đình các bệnh nhân.

"Chương trình Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa không chỉ là một chương trình y tế, mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân cam kết trong nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe, tăng cường năng lực y tế cơ sở để người dân ngày càng được thuận lợi trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng" - Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Hữu Tú cho biết thêm.

Chương trình sẽ được tổ chức tại TP Hà Nội và TPHCM, song song với hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trên các xe bus, biển bảng tại 2 thành phố.

Trong năm 2024, các chương trình của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và đối tác sẽ tiếp tục tập trung vào huy động rộng rãi sự tham gia của cộng đồng, các đơn vị chuyên môn, tổ chức để cùng nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, quản lý bệnh mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số. Từ đó hướng tới một nền y tế bền vững, cùng nhau chúng ta có thể và sẽ làm nên sự khác biệt, vì Việt Nam và thế giới khỏe mạnh.

L.Hằng