Cần thay đổi thói quen lưu trữ và sử dụng nước đun sôi để nguội quá lâu

Lã Thị Thúy Hằng
Thực tế, nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi, sau đó để nguội rồi tích trữ dùng vài ngày hoặc cả tuần. Thậm chí, nước trong bình chưa hết lại rót thêm nước mới vào, đây là sai lầm hay gặp, cần thay đổi.

a10-1720411604.jpg

Nhiều người có thói quen đun sôi nước để nguội, sau đó tích trữ sử dụng trong vài ngày, điều này có nên?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nước tự nhiên thường nhiễm vi sinh vật, côn trùng chủ yếu là giun sán, ký sinh trùng. Người ta dùng biện pháp đun sôi để tiêu diệt những thành phần này, nhằm đảm bảo an toàn về mặt sinh học. Việc đun sôi không có khả năng đảm bảo an toàn về mặt hóa học.

Bản chất của việc đun sôi nước là dùng nhiệt tiêu diệt các vi sinh vật, ký sinh trùng (nếu có) trong nước. Quá trình đun sôi không gây ra chất có hại cho cơ thể, cũng như không tạo các chất gây ung thư.

Nếu nước bị ô nhiễm các chất thì đun sôi không có tác dụng. Vì thế, từ xưa đến nay, nếu nước không bị ô nhiễm thì chỉ cần đun sôi để nguội chúng ta có thể uống bình thường, vì nước đã được tiệt trùng.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý nước đun sôi để lâu quá nguy cơ không tốt cho sức khỏe. Thực tế, nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi, sau đó để nguội rồi tích trữ dùng vài ngày hoặc cả tuần. Thậm chí, nước trong bình chưa hết lại rót thêm nước mới vào, đây là sai lầm hay gặp, cần thay đổi.

Về nguyên lý, quá trình đun sôi sẽ tiêu diệt các vi sinh vật, phân rã chúng thành chất hữu cơ trong nước - là nguồn thức ăn cho những vi sinh vật ở ngoài xâm nhập vào. Do vậy, nguy cơ tái nhiễm vi sinh vật là rất lớn, khiến nước nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, gây hại sức khỏe.

Tốt nhất, chỉ dùng nước đun sôi để nguội trong ngày, không nên để qua đêm. Tránh việc đổ nước mới vào bình nước cũ. Ngoài ra, dụng cụ đựng bình nên là bình thủy tinh có nắp đậy kín, quá trình sử dụng cần vệ sinh thường xuyên tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, làm nhiễm khuẩn nguồn nước nguy hại sức khỏe.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn. Nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 72 giờ.

Cơ thể hàng ngày cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ hai phần ba lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Mọi người cần lưu ý, không đợi khát mới uống nước. Lưu ý phải cung cấp nước từ từ, không phải uống một lúc một cốc 150-200ml mà uống ngụm nhỏ 20-30ml.

L.H