Phổ biến cẩm nang 'An toàn trực tuyến' cho người cao tuổi

Đặng Thu Hằng
Với mong muốn đưa ra những hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu để giúp người Việt Nam, đặc biệt là nhóm người cao tuổi có thể sử dụng mạng internet an toàn, hữu ích, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng Google thực hiện cẩm nang "An toàn trực tuyến".

Đây là tài liệu cung cấp những thông tin cơ bản nhất để giúp mọi người, nhất là người cao tuổi biết cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến và thông tin xấu độc trên không gian mạng. Cẩm nang này được cung cấp miễn phí trên Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/ và lan tỏa đến 63 tỉnh thành phố trong cả nước.

Chú thích ảnh Cẩm nang "An toàn trực tuyến" giúp người cao tuổi hiểu và phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng. Ảnh: khonggianmang.vn

Ngày nay, internet là công cụ phổ biến giúp người dùng tiếp cận thông tin cũng như là phương thức liên lạc và chia sẻ dữ liệu của nhiều người. Ngoài việc mang lại nguồn kiến thức vô giá, sử dụng internet cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Người cao tuổi, cùng với trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp là các nhóm đối tượng dễ bị tấn công lừa đảo nhắm tới. Nguyên nhân là người cao tuổi thường ít tiếp cận, cập nhật các thông tin liên quan đến chống lừa đảo. Bên cạnh đó, kỹ năng, thao tác, sử dụng các thiết bị thông minh của người cao tuổi bị hạn chế.

Các nội dung trong cẩm nang "An toàn trực tuyến" được chọn lọc, thể hiện dưới hình thức infographic dễ nhìn, dễ hiểu và áp dụng. Cẩm nang được gán mã QR code để mọi người dễ dàng hơn trong việc sử dụng làm ấn phẩm tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân.

Năm nhóm nội dung chính được nhóm biên soạn chọn đưa vào cẩm nang "An toàn trực tuyến" gồm: Bảo mật tài khoản, Chia sẻ sáng suốt, Phòng tránh lừa đảo trực tuyến, Nguồn tham khảo hữu ích và Báo cáo các hành vi có dấu hiệu lừa đảo trực tuyến. Ở nội dung Phòng tránh lừa đảo trực tuyến, ngoài việc nêu ngắn gọn khái niệm về lừa đảo trực tuyến, ấn phẩm đã điểm ra các hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến, cách nhận biết lừa đảo, nguyên tắc phòng tránh lừa đảo, cần làm gì khi đã trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến... Cẩm nang đưa ra cảnh báo nhiều hình thức lừa đảo nhắm tới đối tượng là người cao tuổi như: lừa đảo combo du lịch giá rẻ; lừa đảo cuộc gọi video Deepfake; lừa đảo khóa Sim điện thoại; giả danh cơ quan chức năng nhằm đánh cắp thông tin...

Thời gian tới, dưới sự điều phối của Cục An toàn thông tin, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ chỉ đạo Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC) tổ chức chương trình tập huấn thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng. Cẩm nang sẽ được sử dụng trong tập huấn nhằm chia sẻ kiến thức an toàn trên mạng với thanh niên ở 63 tỉnh, thành phố. Theo đó, thanh niên có thể hướng dẫn cho người cao tuổi sử dụng mạng internet an toàn hơn, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ, tạo nên một môi trường internet an toàn, lành mạnh và bổ ích cho mọi lứa tuổi.