Một số thực phẩm làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm

Lã Thị Thúy Hằng
Viêm dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe mãn tính. Những thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày có nguy cơ làm tăng tình trạng viêm nhiễm mà không phải ai cũng biết.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên thường được xếp vào dạng thực phẩm không lành mạnh nhưng thực tế chúng có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn những gì bạn có thể nhận ra. Nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều thức ăn chiên có tỷ lệ các dấu hiệu viêm cao hơn. Vì vậy, bạn hãy tránh xa những thức ăn chiên.

a8-1662479333.jpg

Thực phẩm chiên có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn những gì bạn có thể nhận ra.

Dầu Omega-6

Ăn một chế độ ăn giàu axit béo omega có vẻ khỏe mạnh, nhưng có thể gây ra một số tình trạng viêm nghiêm trọng. Cơ thể chúng ta cần bổ sung dầu omega-6 và omega-3 vì cơ thể không thể tạo ra chúng nhưng cần có sự cân bằng. TS. Jennie Ann tại Mỹ cho biết omega-6 có tính chất gây viêm cao và thúc đẩy bệnh mạn tính. Do đó, để tránh sự mất cân bằng, chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế các loại dầu như bắp, rum, hướng dương, đậu nành, cải dầu, đậu phộng, hạt bông và hạt nho.

Nước ngọt

Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã phát hiện ra rằng, những người chỉ uống những thức uống có đường như soda có nhiều dấu hiệu viêm hơn trong cơ thể của họ so với những người tránh những loại đồ uống này.

Thịt nguội

Tiến sĩ Hollingsworth, bác sĩ tại Mỹ cho biết: “Các loại thịt chế biến như thịt nguội có chứa nhiều AGE trong thành phẩm hơn hầu hết các loại thịt khác. AGE là các hợp chất gây viêm được tạo ra khi thịt được sấy khô, hun khói hoặc chế biến và nấu chín ở nhiệt độ cao. Tiến sĩ Hollingworth giải thích rằng các AGE này được biết là gây viêm và dẫn đến các bệnh mạn tính như ung thư đại tràng.

Súp đóng hộp

Thực phẩm có hàm lượng MSG (muối natri của acid amin không thiết yếu là acid glumatic) cao, thường được tìm thấy trong súp đóng hộp, dẫn đến viêm mạn tính. Do vậy, bạn nên tự làm súp tại nhà để tránh những lon súp đóng hộp không lành mạnh.

Rượu

Với lượng rượu vang vừa phải, thường xuyên có thể tốt cho sức khỏe nhưng theo Tiến sĩ Hollingsworth, bạn cần thận trọng vì uống rượu quá mức cũng là một nguyên nhân kích hoạt viêm. Ngoài ra, phụ nữ uống nhiều hơn một ly mỗi ngày có thể gây ra hội chứng rò rỉ ruột, dẫn đến tình trạng viêm toàn thân.

T.Hằng