Xây nhà nội trú cho học sinh dân tộc thiểu số tại Hà Giang

Nguyễn Diệp Linh
5 tỷ đồng được dành xây dựng nhà nội trú và các hạng mục phụ trợ cho học sinh dân tộc thiểu số tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Công trình giúp bảo đảm điều kiện sinh hoạt và học tập cho hơn 200 học sinh miền núi nội trú.

Khởi công nhà nội trú cho học sinh tại xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, Hà Giang. (Ảnh: NFVC)Khởi công nhà nội trú cho học sinh tại xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, Hà Giang. (Ảnh: NFVC)

Ngày 10/3, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang, Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình nhà nội trú và các hạng mục phụ trợ cho học sinh của Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Minh Ngọc là một xã vùng cao của huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Trường trung học cơ sở và Trường trung học học phổ thông Minh Ngọc hiện có 17 lớp học và hơn 600 học sinh. Các em chủ yếu là người dân tộc thiểu số như Dao, Tày, H’Mông, Nùng, Giấy..., sống ở các xã Yên Định, Minh Sơn, Thượng Tân, Minh Ngọc. Hiện tại, có hơn 200 học sinh thuộc hộ khó khăn, nhà xa trường phải tự túc nơi ăn, ở, thuê trọ trong nhà dân, điều kiện sinh hoạt và học tập gặp nhiều khó khăn.

Trước nhu cầu cấp thiết đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng hành cùng Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam tài trợ kinh phí xây dựng công trình nhà nội trú và các hạng mục phụ trợ cho học sinh Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông xã Minh Ngọc.

Nhà nội trú và các hạng mục phụ trợ cho học sinh của Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông xã Minh Ngọc gồm các phòng ở nội trú, khu bếp, nhà ăn, khu vệ sinh, phòng tắm và sân chơi. Kinh phí đầu tư là 5 tỷ đồng, bảo đảm điều kiện cho hơn 200 học sinh được ở nội trú.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, xây nhà nội trú, xóa bỏ lều tạm, lán trại cho học sinh vùng sâu, vùng xa là một trong những ưu tiên của Hội đồng Bảo trợ Quỹ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giao cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thực hiện từ năm 2013.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao tính kịp thời của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trong việc huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ cho học sinh xã Minh Ngọc.

Bà hy vọng, nhà nội trú sẽ là ngôi nhà chung yêu thích của học sinh nơi đây, giúp các em có thêm niềm vui và điều kiện tốt hơn trong sinh hoạt và học tập.

Công trình bao gồm các phòng ở nội trú, khu bếp, nhà ăn, khu vệ sinh, phòng tắm và sân chơi, Kinh phí đầu tư cho công trình là 5 tỷ đồng, bảo đảm điều kiện cho hơn 200 học sinh được ở nội trú.

Đây là công trình khởi đầu trong số các công trình đã được Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam cam kết tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trong thời gian tới tại nhiều địa phương trên cả nước.

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Đài tưởng niệm 468 và Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Theo báo Nhân dân