Xác định nguyên nhân khiến 7 người ở Nghệ An nguy kịch phải nhập viện cấp cứu

Nguyễn Diệp Linh
Kết quả kiểm tra cho thấy, 7 người ngộ độc tại Nghệ An do uống nước đun từ thân cây lá ngón có chất độc.

Ngày 25/10, ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có văn bản trả lời kết quả kiểm nghiệm xác định nguyên nhân ngộ độc khiến 7 người nhập viện cấp cứu xảy ra ngày 14/10 tại địa bàn huyện Đô Lương.

Theo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thì đơn vị đã nhận được 2 mẫu thân cây (không rõ loại) trong đó có (1 mẫu còn tươi chưa qua xử lý và 1 mẫu thân cây đã được nấu lấy nước) do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An thu thập qua quá trình điều tra. Kết quả kiểm nghiệm phát hiện Gelsamin và Koumine trong 2 mẫu thân cây này, đây là các chất thuộc nhóm Alkaloid thường có trong cây lá ngón.

than-cay-1-516-1666681467.jpgThân cây lá ngón được nấu nước uống khiến nhóm người bị ngộ độc. Ảnh: Tiền Phong
 

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm trên và kết quả điều tra trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nhận định, nguyên nhân ngộ độc là do sử dụng nước được đun nấu từ thân cây có độc chất của cây lá ngón. Đơn vị này đề nghị Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện Đô Lương tham mưu UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền đến tận người dân, người lao động trong lán trại, rừng núi về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn. Tuyệt đối không sử dụng cây lá ngón và các thực vật, động vật không rõ loại, không rõ công dụng. Đồng thời, có biện pháp loại bỏ thực vật có độc tố.

Như đã đưa tin, ngày 14/10, trên địa bàn xã Thái Sơn (huyện Đô Lương) ghi nhận 7 trường hợp nhập viện cấp cứu nghi do uống nhầm nước có lá cây kịch độc.

Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã cử đoàn cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đô Lương trực tiếp điều tra xác minh sự việc.

Các bệnh nhân đều có địa chỉ tại xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa vào làm việc trong rừng thuộc địa bàn xã Thái Sơn.

Trong thời gian làm việc, cả nhóm có lấy thân cây (không rõ loại) cắt nhỏ đun với nước để uống và không có triệu chứng lạ.

Ngày 14/10, nhóm 8 người ăn trưa và có uống nước được đun nấu từ thân cây không rõ loại cắt nhỏ. Đến khoảng 14h cùng ngày, họ xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Sau đó, cả nhóm được đưa vào Trạm Y tế xã Thái Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) để cấp cứu rồi chuyển lên tuyến trên, trong đó 1 người triệu chứng nhẹ.

Hạnh (T/h)