Ngày 10/8, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
Trước đó, chị H.T.L.A. (38 tuổi) trú tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) nhập viện với triệu chứng đau đầu dữ dội và có nhiều cơn co giật mặc dù đã kiểm soát bằng thuốc chống động kinh. Người bệnh có tiền sử chấn thương sọ não khoảng 10 năm, sau đó động kinh và đang điều trị bằng thuốc uống.
Qua hình ảnh chụp cổng hưởng từ sọ não có tiêm chất tương phản cho thấy người bệnh bị tổn thương não do sán. Kết quả xét nghiệm giải phẫu mô não có nhiều ổ viêm hạt, trung tâm chất hoại tử bao quanh lympho, đại bào nhiều nhân, tương bào và tế bào sợi. Kết luận của bác sĩ về bệnh tình của người bệnh là tổn thương viêm não do nang sán.
Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thống nhất can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa để điều trị. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật.
Sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy toàn bộ bao áp xe trong não bệnh nhân. Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định, vết mổ khô, bệnh nhân có thể di chuyển và giao tiếp tốt.
ThS.BS Hà Xuân Nguyên, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, sán não là bệnh lý thuộc nhóm nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh với mức độ nguy hiểm rất cao, có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Loại bệnh này phát triển âm thầm, đến khi phát hiện những triệu chứng rõ rệt thường đã khá muộn. Do đó, các biện pháp dự phòng mắc bệnh sán não cần được người dân ưu tiên hàng đầu.
BS Nguyên cho biết thêm, nguyên nhân mắc bệnh sán não là do ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc trâu, bò (thường do ăn thịt lợn hoặc trâu, bò tái, nem hoặc thịt nướng chưa nấu chín) hoặc rau sống chưa được vệ sinh sạch sẽ. Khi vào cơ thể, ấu trùng sán di chuyển theo đường máu tới não, phổi, gan,... và gây bệnh. Nếu ấu trùng lên não sẽ gây bệnh ấu trùng sán não.
Vị BS này khuyến cáo, người dân có thể phòng bệnh bằng cách tẩy giun sán định kỳ 6 tháng 1 lần (đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên); rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; cẩn thận khi ăn các loại rau sống; ăn chín, uống sôi. Đặc biệt, người dân không nên ăn tiết canh, gỏi sống và các thực phẩm tái, chưa được nấu kỹ.