Người đàn ông tử vong sau khi ăn loài sâu có độc

Lã Thị Thúy Hằng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La chiều 14/7 thông tin vừa tiếp nhận nam bệnh nhân tên L.V.M 72 tuổi (ở thành phố Sơn La) nhập viện vì triệu chứng ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.

Sau 2 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện, tình trạng của bệnh nhân L.V.M (72 tuổi) tiến triển nặng nên gia đình xin đưa về nhà chăm sóc và bệnh nhân tử vong sau đó.

Trước đó, ngày 11/7/2022, Khoa HSTC-CĐ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận bệnh nhân L.V.M, trú tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.

a4-1657813569.jpeg

Sâu ban miêu

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ông M đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn, sau ăn thấy xuất hiện đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu. Bệnh nhân được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La điều trị trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn máu, loét miệng.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ông M bị ngộ độc sâu ban miêu giờ thứ 6. Xét nghiệm có tình trạng toan chuyển hoá nặng, suy gan, thận cấp, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ đã tiến hành đã tiến hành lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan thận. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng, ông được gia đình xin về nhà chăm sóc rồi tử vong.

Theo ThS. BS Mè Thị Xuân - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết nhiều trường hợp bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng rất nặng nề. Hầu hết bệnh nhân tiếp xúc với loài sâu này qua đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương suy đa tạng, tụt huyết áp, suy hô hấp và tỷ lệ tử vong hơn 50%.

Sâu ban miêu nằm trong nhóm cực độc. Loại sâu này độc gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh). Dù có các cảnh báo, nhưng hằng năm đều có các nạn nhân nhập viện vì ăn sâu ban miêu.

TS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột đến cơ, gan, thận…

Chỉ tiếp xúc sâu qua da như dùng tay bắt trực tiếp, đường hô hấp (mở bao đựng sâu ra hít phải hơi) cũng đủ gây dị ứng trầm trọng, nhất là những người da mỏng, có vết thương hở. Hơi độc từ sâu bay vào mắt sẽ có cảm giác cay, bỏng rát.

Theo TS. Nguyên, hiện tại, chưa có phác đồ điều trị hiệu quả. Chất độc này không phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó không sử dụng sâu ban miêu làm thực phẩm, dù chế biến bằng bất kỳ cách nào.

"Nếu vô tình tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện điều trị", BS Xuân cảnh báo.

LH