Hơn 1.000 trẻ em miền núi Phú Yên được khám tầm soát, điều trị bệnh tim miễn phí

Đặng Thu Hằng
Khám tầm soát và điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí trẻ em là một trong những hoạt động hướng về cộng đồng thường xuyên của Liên chi hội Tim mạch Nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh.
Bác sĩ Cù Nhật Quý thuộc Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh đang khám cho các cháu ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.
Bác sĩ Cù Nhật Quý thuộc Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh đang khám cho các cháu ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ngày 23/9, Hội Nhà báo, Hội Chữ thập đỏ, Hội Văn học nghệ thuật và huyện Sơn Hòa phối hợp Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình khám tầm soát, điều trị miễn phí các di tật bẩm sinh và tặng quà cho trẻ em huyện miền núi Sơn Hòa (Phú Yên). Tham gia chương trình này còn có đoàn y bác sĩ thiện nguyện đến từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Hơn 1.000 trẻ em miền núi Phú Yên được khám tầm soát, điều trị bệnh tim miễn phí ảnh 1

Hàng ngàn người dân xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên đưa con em đến khám tầm soát bệnh tim miễn phí.

Kết quả chương trình đã khám tầm soát và điều trị miễn phí các dị tật tim bẩm sinh cho hơn 1.000 trẻ em tại xã Suối Bạc và thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa. Qua khám tầm soát, những trẻ có dị tật tim bẩm sinh nhẹ sẽ được đoàn ghi nhận và theo dõi. Đối với những trường hợp nặng, trẻ sẽ được chuyển điều trị (phẫu thuật, can thiệp) tại các trung tâm tim mạch chuyên sâu của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa với sự hỗ trợ chi phí từ các mạnh thường quân.

Hơn 1.000 trẻ em miền núi Phú Yên được khám tầm soát, điều trị bệnh tim miễn phí ảnh 2

Các y bác sĩ của đoàn công tác thiện nguyện tận tâm thăm khám, tầm soát bệnh tim cho con em đồng bào dân tộc thiểu số huyện Sơn Hòa.

Đây là lần thứ hai trong năm 2023 Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TP Hồ Chí Minh có mặt tại Phú Yên để khám, tầm soát và điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại các huyện miền núi khó khăn. Lần đầu được tổ chức tại huyện Sông Hinh, với hơn 1.200 lượt trẻ em được khám và tầm soát miễn phí. Qua khám sàng lọc, đoàn đã phát hiện và có kế hoạch can thiệp, hỗ trợ điều trị miễn phí cho 18 trẻ em có biểu hiện bệnh tim bẩm sinh.

Dịp này, các đơn vị cũng tặng 1.000 suất quà, cho 1.000 trẻ em thuộc gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Tổng giá trị quà tặng khoảng 200 triệu đồng, do các đơn vị đồng hành cùng chương trình là Công ty cổ phần GONSA và Công ty TNHH Thiết bị Y tế iMED tài trợ.

Hơn 1.000 trẻ em miền núi Phú Yên được khám tầm soát, điều trị bệnh tim miễn phí ảnh 3

Cháu Hờ Thu xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa đang được các bác sĩ kiểm tra bệnh tim bẩm sinh.

Khám tầm soát và điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí trẻ em là một trong những hoạt động hướng về cộng đồng thường xuyên của Liên chi hội Tim mạch Nhi và Tim bẩm sinh thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Liên chi hội Tim mạch Nhi và Tim bẩm sinh thành phố Hồ Chí Minh đã khám tầm soát và điều trị miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho khoảng 11.000 trẻ của các tỉnh: Tây Ninh, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bến Tre, Bạc Liêu, Bình Dương, Bình Thuận, Đắk Nông...

Qua đó, đoàn đã phát hiện 225 trẻ có dị tật tim bẩm sinh; can thiệp hoặc phẫu thuật cho 138 trẻ; số trẻ còn lại được tiếp tục theo dõi và điều trị vào thời điểm thích hợp. Mọi chi phí chữa trị, đi lại, ăn ở cho bệnh nhân và người nhà được liên chi hội vận động các mạnh thường quân hỗ trợ.

Hơn 1.000 trẻ em miền núi Phú Yên được khám tầm soát, điều trị bệnh tim miễn phí ảnh 4

Lãnh đạo Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên trao bằng ghi nhận tấm lòng vàng cho Liên chi hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh.