Hai chị em mồ côi cha, mẹ mất sức lao động được "Cha mẹ đỡ đầu" hỗ trợ

Đặng Thu Hằng
Nguyễn Thị Ngọc Bảo và Nguyễn Thái Bảo Uyên là hai chị em có hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi cha của các em mất sớm, mẹ sức khoẻ lại rất yếu...

Hai chị em Nguyễn Thị Ngọc Bảo và Nguyễn Thái Bảo Uyên hiện đang sống cùng mẹ và dì ruột ở căn nhà chỉ vỏn vẹn 17m2. Cha của hai em mất từ năm 2014 do tai nạn giao thông và mẹ hiện nay sức khỏe yếu, bị tai biến 2 lần nên không còn sức lao động.

May mắn, hai chị em được ông bà Kerstin và Lennart Rudmalm hỗ trợ đỡ đầu từ tháng 11/ 2019 từ Tổ chức Children Above All-Aid (Tất cả vì trẻ em CAA.A) thông qua Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.

Mỗi tháng ông bà Rudmalm sẽ hỗ trợ các em 50 USD tương đương 1.250.000 đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng góp phần hỗ trợ gia đình trang trải cuộc sống gia đình, tiền học phí của hai em.

ong-nguyen-tien-lam-pho-chu-tich-hoi-chu-thap-do-thanh-pho-da-nang-trao-tang-ho-tro-2-em-bao-ngoc-va-bao-uyen-ngay-1652024-1716056229.jpg
Ông Nguyễn Tiến Lâm- Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng trao tặng hỗ trợ 2 em Bảo Ngọc và Bảo Uyên.

Vào tháng 3/2024, ông bà Rudmalm có dịp đến thăm 2 con gái đỡ đầu của mình và hỗ trợ mua laptop mới cho em Ngọc Bảo để phục vụ cho ngành học đồ họa của mình.

Bên cạnh đó, thông qua Tổ chức CAA.A và Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng vào ngày 16/5/2024 gia đình ông bà Rudmalm hỗ trợ thêm $1.831 USD (tương đương 46.044.157 đồng) để hai em mua phương tiện đi làm phục vụ cho việc học và đi làm thêm.

Cũng là một trong số những trường hợp được chương trình “Cha mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, em Mai Thị Hoàng Ly (sinh viên năm 1 – Đại học Sư phạm Đà Nẵng) đã vơi bớt gánh nặng cuộc sống. Hoàng Ly mồ côi mẹ từ khi lên 3 tuổi, cha cũng bỏ em đi biền biệt

Em ở cùng bà ngoại và dì nên mọi gánh nặng đều một tay dì lo lắng. Em Hoàng Ly chia sẻ: “Từ khi em nhận được sự đỡ đầu từ tổ chức CAA.A thì cuộc sống của em đỡ vất vả hơn. Với em đây là món quà vô giá, nó không chỉ giúp gia đình em bớt lo toan gánh nặng tài chính mà còn là nguồn động viên tinh thần giúp cho chúng em thêm kiên trì, cố gắng học tập. Ước mơ của em là trở thành một giáo viên để tiếp tục giúp đỡ các em học sinh khó khăn khác”.

ong-nguyen-tien-lam-pho-chu-tich-hoi-chu-thap-do-thanh-pho-da-nang-trao-hoc-bong-va-qua-tet-cho-cac-em-hoc-sinh-nhan-do-dau-tu-to-chuc-caaa-copy-2-1716056229.jpg
Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng trao hỗ trợ của các cha mẹ đỡ đầu thông qua tổ chức CAA.A cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình "Cha mẹ đỡ đầu" do Tổ chức CAA.A hợp tác với Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay đã hỗ trợ cho rất nhiều các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi em đều có mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng nhờ có sự hỗ trợ từ các “cha mẹ”, từ các nhà hảo tâm các em đã phấn đấu, nổ lực để vượt lên hoàn cảnh khó khăn của mình để học tập, tiến dần đến một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

"Cha mẹ đỡ đầu" là chương trình thiết thực, có hiệu quả phát triển bền vững do Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng triển khai làm cầu nối và thực hiện để hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường; tiến bộ trong học tập; phát huy được năng khiếu, thay đổi cuộc sống và tâm lý cá nhân theo hướng tích cực, có được cuộc sống tự lập, có việc làm ổn định, cải thiện cuộc sống kinh tế gia đình.