Dàn cảnh lừa đảo người bệnh để bán thuốc không rõ nguồn

Lã Thị Thúy hằng

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phát đi cảnh báo về một nhóm đối tượng lừa đảo tổ chức "dàn cảnh" để mồi chài người bệnh đang chờ khám bệnh để bán thuốc không rõ nguồn gốc.

Trong khuôn viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các đối tượng tự nhận mình là bệnh nhân tới khám, liên tục tiếp cận bệnh nhân khác, giới thiệu về loại thuốc chữa dứt điểm bệnh dạ dày để mồi chài bệnh nhân.

Trước đó, sáng ngày 7/6, chị A. (trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) cùng gia đình đi khám bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vì có tình trạng đau bụng âm ỉ, ợ chua.

Trong quá trình chờ vào phòng nội soi dạ dày (Trung tâm Khám bệnh đa khoa và điều trị theo yêu cầu), một người tự xưng là "bệnh nhân cũng đến khám" tiếp cận chị A. và giới thiệu về loại thuốc có thể chữa dứt điểm bệnh dạ dày. Đang trong tâm thế lo lắng, mệt mỏi, cộng thêm lời nói và cách ăn mặc "chân chất" chị đã tin tưởng và đi theo đến địa điểm mua thuốc tại cổng Nhà tang lễ quốc gia.

Theo lời kể của chị A. đối tượng khẳng định, uống thuốc do bác sĩ kê đơn tại bệnh viện chỉ có thể giảm tình trạng bệnh đau dạ dày tức thời. Muốn khỏi thì phải uống "Tam thất nam chữa trào ngược dạ dày" của một chị bán hàng ở cổng sau Bệnh viện mới chữa được dứt điểm bệnh này.

Như người chết đuối vớ được phao, vì đang lo lắng về tình trạng bệnh tật, lại nghĩ người ta cũng mắc bệnh giống  mình, đã uống thuốc, bệnh lui nên chị A. đã theo đối tượng này ra ngoài mua thuốc.

Vì tin rằng đối phương cũng là người bệnh giống mình, đã uống thuốc trên và đỡ bệnh nên mặc dù có lăn tăn suy nghĩ nhưng vẫn quyết định mua thuốc.

Giống kịch bản tiếp cận chị A., một đối tượng cũng đã lừa thành công bệnh nhân nam giới đang ngồi đợi đến lượt nội soi dạ dày.

Nam bệnh nhân này cho biết, chỗ bán thuốc không cố định, chỉ có 1-2 người bán hàng cùng chiếc xe máy "màu đỏ" xách túi đen đựng thuốc bên trong. Sau mỗi đợt lừa đảo và mua bán thành công, nhóm này di chuyển đến nơi khác, do đó bệnh nhân sau khi nhận ra mình đã bị lừa không thể trả lại thuốc và lấy lại tiền.

"Tam thất nam chữa trào ngược dạ dày" mà nhóm đối tượng trên bán đựng trong túi bóng kính và buộc dây chun sơ sài, không có nhãn mác và hướng dẫn sử dụng. Mỗi gói bán với giá khoảng một triệu đồng.

a1-1654822394.jpg

"Tam thất nam chữa trào ngược dạ dày" dởm không có nhãn mác và hướng dẫn sử dụng.

Trước sự việc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang phối hợp với các cơ quan chức nặng làm rõ ổ nhóm lừa đảo này, đồng thời cảnh báo nhân dân đến khám bệnh tại Bệnh viện lưu ý cần tỉnh táo để không bị lừa đảo, thiệt hại về tài sản cũng như sức khỏe. Tuyệt đối không tin lời mời chào, mua thuốc của những người không rõ lai lịch, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được kiểm định. Người bệnh  nên mua thuốc khi có đơn kê của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

TH

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin