Cứu sống thai phụ mắc chứng bệnh nguy kịch khi mang thai ở tuổi 42

Nguyễn Diệp Linh
Đang mang thai ở tuần 19, thai phụ bị cường giáp với nhiều triệu chứng nặng đã may mắn được các bác sĩ cứu sống.

Chiều 28/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã điều trị thành công cho một thai phụ trong tình trạng nguy kịch.

Nhập viện điều trị tình trạng cường giáp với nhiều triệu chứng nặng khi đang ở tuần thai thứ 19, thai phụ N.T.H (42 tuổi; ngụ TP Cần Thơ) đã được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long hội chẩn cấp cứu kịp thời, giúp mẹ và thai nhi thoát khỏi mối nguy kịch.

c21ed7e5fea817f64eb9-1669621384.jpg
 

Người nhà cho biết, khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, thai phụ ăn uống kém, nôn nhiều, sụt cân, nhức đầu, mất ngủ, đổ mồ hôi nhiều, đã điều trị nhiều nơi nhưng không cải thiện.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, thai phụ được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp. Ê kíp đã truyền 1 đơn vị khối hồng cầu, bù nước điện giải, kháng giáp tổng hợp, băng niêm mạc dạ dày. Sau 6 ngày điều trị tích cực, tình trạng người bệnh cải thiện, chỉ số sinh hiệu bình thường.

BS.CKII. Thạch Thị Phola, Trưởng Khoa Nội tiết - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết cường giáp là bệnh tự miễn gây ra bởi sự sản xuất các kháng thể kích thích tuyến giáp, chỉ có khoảng 1 - 5% phụ nữ mang thai mắc bệnh này. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, cường giáp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với tim mạch, thần kinh, hệ cơ xương, chậm phát triển, ảnh hưởng đến ngoại hình thẩm mỹ như mắt lồi, bướu cổ.

Đặc biệt, biến chứng cấp tính là cơn nhiễm độc giáp xảy ra đột ngột với các triệu chứng như thân nhiệt tăng cao, vã mồ hôi, nôn ói, tiêu chảy, kích động, mê sảng, liệt cơ, hôn mê, nhịp tim rất nhanh, loạn nhịp, suy tim và cuối cùng dẫn đến trụy tim mạch… có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đồng thời, bác sĩ Phola cũng lưu ý tới tất cả thai phụ cần theo dõi thai định kỳ thật cẩn thận đều đặn, nhất là các sản phụ có bệnh nền như suy giáp, cường giáp, cao huyết áp, tim mạch và các bệnh nền khác. Khi mang thai nên được khám tiền sản tầm soát về bệnh lý tuyến giáp. Nếu được theo dõi sớm, bác sĩ mới có thể nắm rõ tình hình, hội chẩn chuyên khoa kịp thời tìm ra hướng điều trị tốt nhất, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Vũ Hạnh (T/h)