Thừa Thiên - Huế: Khẩn trương ứng phó với mưa lũ, khắc phục sạt lở ven biển

Đặng Thu Hằng
Mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực tại Thừa Thiên Huế đã bị ngập sâu trong nước, thậm chí xảy ra tình trạng sạt lở ở các tuyến đường dân sinh xuống biển, đe dọa đến cuộc sống. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng và người dân đã và đang khẩn trương khắc phục.

1(1).jpg

UBND xã Phú Diên cho biết, trên địa bàn xã có 7 điểm sạt lở chủ yếu là tại các tuyến đường dân sinh xuống biển, tập trung ở thôn Phương Diên 4 điểm; thôn Mỹ Khánh 3 điểm, bên cạnh đó tại thôn Diên Lộc cũng có 5 điểm sạt lở nhỏ.

2(1).jpg

Cụ thể, tại vị trí tuyến đường số 3 thuộc bãi tắm Phú Diên, nước chảy mạnh gây sạt lở, xói đất làm sập tuyến đường đoạn bãi cá thôn Phương Diên trên chiều ngang 5m, chiều dài 40 m.

3(1).jpg

Tại tuyến đường số 1 bãi tắm Phú Diên mưa lớn cũng làm xói lở đất đá giữa và 2 bên tuyến đường bề ngang khoảng 6 m, trên chiều dài 20 m. Gần đó, đường dọc biển cạnh nhà một hộ dân cũng sạt chiều rộng 10 m, dài khoảng 15 m.

4(1).jpg

Để xử lý khẩn cấp tình trạng sạt lở, Huyện ủy Phú Vang đã chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ và người dân nhanh chóng khắc phục tại các điểm sạt lở bằng những phương tiện sẵn có như bao cát, đá, xà bần… để khoá các điểm sạt lở, không cho lan rộng.

5(1).jpg

Đồng thời hỗ trợ người dân để đưa các ghe thuyền bãi ngang và ngư lưới cụ của các hộ dân đến chỗ an toàn, tránh hư hỏng, mất mát.

6.jpg

Đối với những điểm sạt lở gần các hộ dân sinh sống, đã huy động nhân, vật lực để khắc phục an toàn, đảm bảo cuộc sống cho người dân, tránh gây hoang mang, lo sợ.

7.jpg

Theo UBND xã Phú Diên, khoảng 1.000 bao cát, 20 m3 đá đã được gia cố chống sạt lở biển.

8.jpg

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Phú Vang yêu cầu chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo, khoanh vùng không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở; bố trí lực lượng trực canh, theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, thông tin, báo cáo kịp thời theo quy định; có phương án di dời người và tài sản của nhân dân ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm.

9.jpg

Được biết, tại nhiều địa phương ven biển của huyện Phú Vang như Phú Thuận, Phú Hải, Phú Diên tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển mỗi khi mùa bão, lũ đến đang diễn biến hết sức nghiêm trọng và ngày càng gia tăng về phạm vi ảnh hưởng.

10.jpg

Hàng năm, chính quyền địa phương cùng người dân đã huy động nhiều nguồn lực để khắc phục, gia cố nhưng chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, chưa đảm bảo an toàn.

11.jpg

Hiện tại theo ghi nhận của PV, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn có mưa, nhiều vùng trũng còn ngập trong nước, nhiều nơi bị chia cắt, sạt lở.

12.jpg

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, dự báo từ trưa 14/10 đến ngày 17/10, tỉnh tiếp tục có mưa to và rất to, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 200 -500 mm, có nơi trên 700 mm, nguy cơ lũ quét, sạt lở diễn ra nhiều nơi.

​​​​​​​

Theo báo Tài nguyên và Môi trường