Tăng cường vai trò của thanh niên Chữ thập đỏ trong ứng phó với thiên tai, thảm hoạ

Đặng Thu Hằng
Sáng 20/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP-11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức khai mạc Diễn đàn thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương với chủ đề "Tăng cường khả năng chống chịu: Truyền cảm hứng cho thanh niên thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng ứng phó thảm họa”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Huỳnh Thị Xuân Lam - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề của Diễn đàn Thanh niên lần này là “Tăng cường khả năng chống chịu: Truyền cảm hứng cho thanh niên thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng ứng phó thảm họa” và cụ thể hóa bằng năm hội thảo nhằm tập trung phân tích, làm rõ các nội hàm có liên quan.

Chủ đề đã khẳng định tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm cao độ và nỗ lực của các bạn thanh niên trong tiếp nối truyền thống vẻ vang mà các thế hệ cán bộ Hội đã dày công vun đắp, gây dựng trong sứ mệnh nhân đạo cao cả và được dẫn dắt bởi bảy nguyên tắc cốt lõi, giá trị trường tồn và niềm tự hào của mỗi chúng ta.

z4897492670607-61395debef508f1d0763092f59c894bc-1700456646.jpg
Các đại biểu tham dự Diễn đàn thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Đồng thời, chủ đề Hội thảo cũng khẳng định và nêu bật vai trò, sứ mệnh và trách nhiệm lớn lao mà lực lượng thanh thiếu niên Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẵn sàng đảm nhiệm trong nỗ lực chung của thanh thiếu niên Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ toàn cầu chung tay cùng giải quyết các vấn đề đang đặt ra cho nhân loại.

Những tác động ngày càng khó lường của thiên tai, dịch bệnh làm gia tăng các nhu cầu về nhân đạo trên thế giới, đòi hỏi các Hội quốc gia trong đó có thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ cần kịp thời thích ứng mạnh mẽ.

tt3-1700456646.jpg
Diễn đàn với chủ đề Tăng cường khả năng chống chịu: Truyền cảm hứng cho thanh niên thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng ứng phó thảm họa” truyền cảm hứng cho thanh niên Chữ thập đỏ đến từ các quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Huỳnh Thị Xuân Lam gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ sẽ phát huy trí tuệ, sức trẻ, sự sáng tạo và nhiệt huyết của bản thân để đóng góp vào sự thành công của diễn đàn. Khẳng định vai trò tiên phong của thanh thiếu niên, trong các hoạt động sáng tạo, sáng kiến của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế.

tt6-1700456646.jpg
Bà Huỳnh Thị Xuân Lam - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phát biểu tại Diễn đàn.

Bà Maha Barjas Hamoud Al Barjas - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đánh giá Diễn đàn “Nâng cao khả năng chống chịu: Lãnh đạo thanh niên truyền cảm hứng thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng trước thảm họa” được tổ chức rất kịp thời khi ngày càng có nhiều các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gây các tác động không cân xứng đến giới trẻ, tạo ra những thách thức.

Với tư cách là một tổ chức nhân đạo, chúng ta cần thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi cách làm việc và trở nên gắn kết hơn nhằm duy trì tính bền vững và phù hợp cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tiếp theo. Trẻ em và thanh thiếu niên không còn bị coi là những đối tượng nhận hỗ trợ thụ động và chỉ chờ đợi sự giúp đỡ từ những người lớn tuổi nữa. Chúng tôi tin rằng các bạn trẻ có thể nắm vị thế chủ động và đảm nhận vai trò là tác nhân thay đổi hành vi.

tt2-1700456646.jpg
Bà Maha Barjas Hamoud Al Barjas - Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Hoa hậu Hòa bình quốc tế năm 2021 cũng đã có những chia sẻ, phát biểu truyền cảm hứng tại Diễn đàn thanh niên lần này. Hoa hậu Thuỳ Tiên cho biết là một người trẻ được tham dự Diễn đàn, được nói lên ý kiến, quan điểm của bản thân về những vấn đề, những thách thức của thiên tai, dịch bệnh thực sự là một vinh dự lớn đối: "Với vị trí Hoa hậu Hòa bình quốc tế năm 2021 và nhiều danh hiệu khác, với vinh dự được nhận, với tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết luôn sẵn sàng, tôi thiết nghĩ mình có trách nhiệm làm nhiều hơn cho cộng đồng, bởi người trẻ tuổi có một khả năng đặc biệt, đó là khả năng thay đổi thế giới.

tt1-1700456646.jpg
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên phát biểu truyền cảm hứng tại Diễn đàn.

Tôi kêu gọi từ trái tim rộng mở, sự sẵn sàng, lòng nhiệt huyết, sự bứt phá mọi rào cản, giới hạn trong các bạn để tìm thấy sức mạnh của chính bản thân. Mỗi một hành động, tuy nhỏ nhưng chúng ta liên kết, tạo nên sức mạnh của mạng lưới thanh niên Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ châu Á-Thái Bình Dương, chúng ta cùng viết tên mình trên bản đồ đất nước, khu vực thông qua hành động của chính mình”.

tt5-1700456646.jpg
Thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ giữ một vai trò quan trọng trong việc ứng phó với thiên tai, thảm hoạ. 

Diễn đàn đã đưa ra 5 chủ đề thảo luận về: Những thách thức, cơ hội, kỹ năng, kiến thức, thái độ và kinh nghiệm; Kỹ năng và giải pháp để tham gia đối thoại liên thế hệ; Xây dựng nền tảng cho sự tham gia của giới trẻ. YES 2.0; Xây dựng kiến thức về đổi với và số hóa; Sẵn sàng với thảm họa. Thông qua đó, các bạn thanh niên đã có cơ hội trao đổi, chia sẻ, thảo luận và bày tỏ quan điểm của bản thân.

Thu Hằng - Lã Hằng