Sơ cứu kịp thời cứu bé gái đuối nước tại bể bơi ở Hạ Long

Đặng Thu Hằng
Bằng kỹ thuật hồi sức tim phổi và khai thông đường thở, hai bác sĩ phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cấp cứu kịp thời cho bé gái 5 tuổi bị đuối nước tại bể bơi của một khách sạn tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 8/6 vừa qua, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 dự Hội nghị khoa học "Bệnh mạch máu - điểm đến các chuyên ngành" tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Vào khoảng 18h, khi đang bơi tại bể bơi của khách sạn, BS Hoàng Anh Tuấn, Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ108 nghe thấy tiếng kêu cứu. Một bé gái bị đuối nước được đưa lên bờ và một người đàn ông đang dốc ngược cháu để nước chảy ra. Tuy nhiên, tình trạng tím tái của cháu bé không cải thiện.

duoinuoc1715934428215117159350-1956-5077-1718247555-1718680560.png
Ảnh minh hoạ.

Nhận thấy tình trạng cháu bé nguy kịch, BS Tuấn và BS Hà Hoài Nam (cùng khoa) đã đặt cháu bé xuống nền cứng và tiến hành hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực kèm thổi ngạt) cho cháu bé.

Sau khoảng 2 phút ép tim, nhận thấy trong khoang miệng bé có nhiều thức ăn từ dạ dày trào ngược lên, BS Nam đã cùng 1 BS của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai thông đường thở cho cháu bé.

Sau 5 phút cấp cứu, cháu bé đã có ý thức, tỉnh lại và bé được đưa đến trung tâm y tế gần nhất để tiếp tục điều trị.

May mắn được cấp cứu đúng cách và kịp thời, cháu bé đã thoát được tình trạng nguy kịch.

"Sáng hôm sau, khi gặp lại chúng tôi, gia đình vui mừng thông báo kết quả kiểm tra của cháu bé đều tốt. Đó thực sự là niềm hạnh phúc của chúng tôi”, BS Tuấn chia sẻ.

Theo BS Hoàng Anh Tuấn, khi xảy ra đuối nước, việc sơ cứu ban đầu là hết sức quan trọng. Trong trường hợp này, vác nạn nhân đuối nước dốc ngược người bệnh xuống là cách sơ cứu chưa phù hợp.

Với cách sơ cứu như vậy, nhiều người lầm tưởng động tác này giúp loại bỏ nước ra khỏi hệ hô hấp của trẻ và giúp trẻ có thể tự thở được. Tuy nhiên, việc đó chỉ làm chậm trễ các bước sơ cứu quan trọng hơn, bao gồm hồi sức tim phổi.

Lượng nước đi vào phổi khi bị đuối nước thường không nhiều và có thể được thải ra ngoài khi thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và khi trẻ có thể tự thở. Trì hoãn việc hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực làm tăng nguy cơ tổn thương não không hồi phục do thiếu oxy.

Đã có nhiều trẻ do sơ cứu sai cách, khi đưa đến viện thì tử vong, hoặc điều trị hồi sức dài ngày không cải thiện do tổn thương não rất nặng.

BS Hoàng Anh Tuấn khuyến cáo, việc cần làm đầu tiên trong sơ cứu trẻ đuối nước là đưa trẻ lên khỏi mặt nước đặt nằm trên mặt phẳng. Sau đó đánh giá tình trạng của trẻ xem trẻ có ngừng thở, ngừng tim hay không. Nếu có, cần nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi, đồng thời báo người xung quanh gọi cấp cứu 115.

Phương pháp hồi sức tim phổi

Vị trí ép tim là trên xương ức, ngang với đường nối 2 núm vú. Ấn xuống ngực sâu khoảng 1/3-1/2 lồng ngực. Tốc độ ép tim 100 lần/phút.

Nếu chỉ có một mình bạn cấp cứu: Hãy thực hiện 30 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần.

Nếu có 2 người cấp cứu: Hãy thực hiện 15 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần.

Sau mỗi 2 phút cần đánh giá lại xem trẻ có thở lại hay không, có mạch không. Sau khi trẻ có nhịp tim và nhịp thở trở lại, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra chức năng sau hồi sinh tim phổi.

TH