Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết

Đặng Thu Hằng
"Yên tâm, an toàn, không phải chen chúc" là nhận xét chung của người lao động tại Khu công nghiệp Thăng Long khi lên những chuyến xe miễn phí do Liên đoàn lao động Hà Nội tổ chức sáng 7/2.

Sáng ngày 7/2, (tức 28 tháng Chạp năm Quý Mão), trong không khí những ngày giáp Tết, tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), hàng chục chuyến xe ấm áp nghĩa tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã khởi hành, đưa 1.200 công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về quê sum họp, vui Tết đoàn viên bên gia đình.

Đây là hoạt động nằm trong Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức với sự phối hợp của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội…

Các chuyến xe đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết đã được LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức thường niên trong 16 năm nay, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Từ hơn 6 giờ, chị Nguyễn Thị Hạnh, công nhân khu công nghiệp Thăng Long, quê Thanh Hóa đã có mặt để chuẩn bị lên chuyến xe nghĩa tình của Công đoàn để về quê ăn Tết. Chị Hạnh cho biết: “Đây là năm thứ 5, gia đình chị đi xe do công đoàn tổ chức, tính ra đi xe công đoàn, gia đình chị tiết kiệm được gần 1,5 triệu đồng”.

“Phía cán bộ công đoàn rất chu đáo, thông báo xe miễn phí này từ cách đấy hơn tháng và có chỉ dẫn, hỏi han ân cần, đồ đạc được hỗ trợ cất gọn, an toàn. Nhờ đi xe công đoàn, chúng tôi có dư đồng tiền để mua thêm quà, bánh về quê để chúc tết ông bà, bố mẹ, họ hàng. Và quan trọng nhất là an toàn và vui”, chị Hạnh chia sẻ.

Về quê ăn Tết bằng xe của công đoàn đến nay đã gần 14 năm, anh Nguyễn Hồng Hoan (quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết: “Những chuyến xe đã giúp gia đình tôi yên tâm về quê Nghệ An ăn Tết mà không phải ra các bến để bắt xe những ngày giáp Tết”.

Chú thích ảnh Người lao động và gia đình tập trung từ sáng sớm.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh Công tác điểm danh, sắp xếp đồ đạc được hướng dẫn chu đáo.

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Quang Thanh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết: “Năm 2023 đã khép lại với nhiều biến động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới và lạm phát kéo dài ở nhiều quốc gia. Nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, thu hẹp sản xuất; hàng chục nghìn CNLĐ đã bị thiếu việc làm, mất việc làm, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã luôn sát cánh, đồng hành cùng với đoàn viên, người lao động. Năm 2023, các cấp Công đoàn Thành phố đã trích từ ngân sách Công đoàn trên 155 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho trên 348 nghìn lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới 29 mái ấm Công đoàn”.

Dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm nay, nhằm chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; với phương châm không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết, LĐLĐ Thành phố đã chi hỗ trợ 44.000 lượt người lao động khó khăn, với tổng số tiển trên 31 tỷ đồng; từ đó tạo sự yên tâm, khích lệ, động viên CNLĐ gắn bó với doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn; làm việc với năng suất cao hợn, chất lượng cao hơn.

Chú thích ảnh Các xe đã sẵn sàng vào vị trí.

Chú thích ảnh Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam lì xì cho con các công nhân lao động đi chuyến xe miễn phí của công đoàn.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh Người lao động lên các chuyến xe rộng rãi, thoáng, đúng số thứ tự.

Dịp Tết Giáp Thìn 2024, LĐLĐ Thành phố cũng đã hỗ trợ 4.395 vé xe bằng tiền cho CNLĐ với tổng số tiền 1,67 tỷ đồng; hỗ trợ phương tiện đưa 1200 CNLĐ thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất về quê đón Tết cùng gia đình; với các điểm đến là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và một số tỉnh phía Bắc. LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành cũng đã triển khai, tổ chức chương trình hỗ trợ phương tiện, vé tầu xe đưa CNLĐ khó khăn trên địa bàn về quê đón Tết cúng gia đình.

“Đây là năm thứ 16 liên tiếp, các cấp Công đoàn Thành phố tổ chức hoạt động này, thông qua đó tạo hiệu ứng tích cực, vận động, kêu gọi các doanh nghiệp cùng chung tay cùng tổ chức Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Tết Giáp Thìn 2024, đã có hàng nghìn chuyến xe được các doanh nghiệp phối hợp với CĐCS đưa công nhân về quê đón Tết và đón công nhân quay trở lại làm việc sau Tết”, ông chí Phạm Quang Thanh nhấn mạnh.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫy chào công nhân về quê đón Tết.

Cùng với tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết, LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ vé bằng tiền cho 5.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với các mức: 500 ngàn đồng/người cho 2.000 CNLĐ quê Nghệ An, Hà Tĩnh; 300 ngàn đồng/người cho 3.000 CNLĐ quê Thanh Hóa; Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn…

Không chỉ đưa công nhân về quê ăn Tết, trong “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” năm nay, LĐLĐ thành phố Hà Nội còn tổ chức 6 chuyến xe đón trên 200 CNLĐ ở 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An quay trở lại Hà Nội làm việc vào 7 giờ sáng ngày 14/2/2024, tức mùng 5 Tết Giáp Thìn.