Theo bác sỹ y học Nguyễn Trọng Thủy, về dinh dưỡng cần tuân theo nguyên tắc: Đúng- đủ- đa dạng và cân bằng. Vì vậy các thực phẩm cần bổ sung giúp phòng tránh và giảm đau đầu gối bao gồm:
1. Các loại cá nước lạnh: Các loại cá như: Cá ngừ, cá hồi, cá hồi, cá bơn và cá mòi… là những loại cá rất giàu omega-3. Omega-3 được chứng minh là hỗ trợ giảm protein gây viêm trong cơ thể, chống lão hoá và hỗ trợ giảm các nguy cơ mắc bệnh như tim mạch, đái tháo đường…
Cá hồi chứa nhiều omega 3, hỗ trợ giảm protein gây viêm
2. Các loại rau họ cải: Các loại rau xanh có lá như mù tạt xanh, rau arugula, cải xoăn và bắp cải tím đều thuộc họ cải. Một số loại rau phổ biến khác nằm trong danh sách này, bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng….
Chúng có khả năng ngăn chặn một loại enzym gây sưng khớp. Thêm vào đó, chúng chứa đầy đủ chất xơ, vitamin và chất dinh dưỡng cho sức khỏe tổng thể và khớp gối nói riêng.
3. Trái cây nhiều màu sắc: Trái cây đôi khi bị đánh giá thấp vì hàm lượng đường cao. Nhưng nhiều loại trái cây lại là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Táo là một loại trái cây giàu chất xơ, chống viêm và chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột.
Dứa có hàm lượng bromelain, một chất dinh dưỡng đã được chứng minh là hỗ trợ giảm đau khớp do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, phần lớn bromelain được tìm thấy trong thân và lõi của quả dứa. Vì vậy, bạn hãy xay cả lõi vào sinh tố để thu được lợi ích tối đa.
Cà chua chứa chất chống oxy hóa mạnh là lycopene. Cà chua nấu chín thậm chí còn giàu lycopene hơn cà chua chưa nấu chín.
Đặc biệt là quả việt quất, loại quả chứa nhiều anthocyanins - một trong những flavonoid mạnh nhất. Những chất này giúp "tắt" các phản ứng viêm trong cơ thể nói chung và khớp gối nói riêng.
4. Dầu ô lưu là một nguồn cung cấp omega-3 chống viêm tốt cơ thể. Chọn một vài thìa dầu ô liu để nấu ăn và làm nước sốt salad. Tốt hơn hết, hãy chọn loại nguyên chất ít được chế biến hơn.