Hội Chữ thập đỏ các cấp hỗ trợ người dân chủ động ứng phó với bão số 10

Tạp Chí Nhân Đạo
Để chủ động ứng phó với bão số 10, ngay trong chiều nay (14/9), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 10.
hoi-chu-thap-do-cac-cap-san-sang-ung-pho-voi-bao-so-10 3
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 10.

Để sẵn sàng cứu trợ kịp thời người dân bị ảnh hưởng thiên tai, Trung ương Hội đã chuẩn bị 1 tỷ đồng và các hàng hóa thiết yếu chuyển vào các tỉnh miền Trung. Đồng thời cử đoàn công tác ngay trong tối nay có mặt tại các địa phương có khả năng bão đổ bộ để kịp thời chỉ đạo công tác cứu trợ.

Tại Quảng Bình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai Đội Phòng ngừa ứng phó thảm họa xuống địa bàn các huyện: Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, thị xã Ba Đồn (là những nơi dự kiến bão đổ bộ) để phối hợp cùng các lực lượng tổ chức sơ tán trên 20.000 hộ dân đến điểm trú ẩn an toàn; tổ chức chằng chống nhà cửa cho người dân; chuẩn bị sẵn sàng thùng hàng gia đình, 1.290 thùng bột lọc nước P&G cho các huyện, thành phố, thị xã phục vụ cứu trợ khẩn cấp và chuẩn bị 2 hệ thống lọc nước để vận hành cấp nước sạch miễn phí tại vùng trọng điểm.

Tại Hà Tĩnh, ngày 14/9, Đội ứng phó cộng đồng các địa phương đã tham gia hỗ trợ người dân và trường học trên địa bàn kê cao, di dời tài sản; chằng chéo nhà cửa, cây xanh; sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm... Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chuẩn bị sẵn mì tôm, nước uống, áo phao, viên lọc nước để kịp thời ứng cứu tình huống khẩn cấp khi bão số 10 đổ bộ.

hoi-chu-thap-do-cac-cap-san-sang-ung-pho-voi-bao-so-10
Cán bộ CTĐ xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên hỗ trợ sơ tán người dân rời khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: CTĐ Hà Tĩnh
hoi-chu-thap-do-cac-cap-san-sang-ung-pho-voi-bao-so-10 2
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh đã chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống để kịp thời ứng cứu tình huống khẩn cấp. Ảnh: CTĐ Hà Tĩnh
hoi-chu-thap-do-cac-cap-san-sang-ung-pho-voi-bao-so-10 5
Đội ứng phó cộng đồng phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh tham gia hỗ trợ người dân gai cố nhà cửa. Ảnh: CTĐ Hà Tĩnh

Tại tỉnh Nghệ An, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã họp triển khai công tác phòng tránh, cứu hộ, cứu nạn trước, trong và sau bão số 10. Đồng thời, cử cán bộ Hội tham gia hỗ trợ người dân chặt cây, tỉa cành đề phòng cây gãy, đổ.

hoi-chu-thap-do-cac-cap-san-sang-ung-pho-voi-bao-so-10 4
Cán bộ Hội hỗ trợ người dân chặt cây, tỉa cành. Ảnh: Hội CTĐ Nghệ An. 

Bão số 10 được dự báo là cơn bão nguy hiểm và mạnh nhất trong vài năm trở lại đây. Dự báo khoảng trưa mai, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung, từ Nghệ An đến Quảng Trị.