Hà Nội: Cứu bé trai bị tắc ruột vì bã thức ăn

Đặng Thu Hằng
Sau 4 ngày đau bụng kèm nôn mửa, bé trai 8 tuổi ở Hà Nội đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu, lấy khối tắc ruột do bã thức ăn và khâu lại cho bệnh nhi.

Chiều 2/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bé H.A.K (8 tuổi, Hà Nội) đến Bệnh viện Việt Đức với biểu hiện đau bụng 4 ngày kèm nôn mửa. Gia đình đã đưa bé đi khám tại một bệnh viện tuyến trung ương, sau đó lại đưa tiếp bệnh nhi đến một bệnh viện tư tại Hà Nội điều trị nội trú 3 ngày, theo dõi tắc ruột không rõ nguyên nhân.

Mẹ bệnh nhi cho biết, bệnh nhi xuất hiện đau bụng cách đây 4 ngày, đã được đưa đi khám tại một bệnh viện sau đó chuyển qua một bệnh viện tư tại Hà Nội điều trị nội trú 3 ngày, theo dõi tắc ruột không rõ nguyên nhân.

Khi tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn. Hình ảnh trên phim chụp cho thấy bã thức ăn di chuyển xuống dưới nhưng bị tắc ở đoạn ruột non cách góc hồi manh tràng 20cm, kích thước 4x2 cm cứng chắc.

viet-hoa-1677749447027-1677767771.jpeg
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: VTV)

Bác sĩ Vũ Hồng Tuân, Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhi bằng phương pháp mở ruột non lấy bã thức ăn làm xẹp ruột có nội soi hỗ trợ. Tuy nhiên, do mổ nội soi ổ bụng chướng khó can thiệp, các bác sĩ chuyển sang mổ mở nhỏ 5cm, phát hiện khối bã thức ăn rất cứng chắc ở đoạn cuối hồi tràng. Các bác sĩ đã mở ruột lấy bã thức ăn, khâu lại ruột cho bệnh nhi.

Sau mổ 4 ngày, bệnh nhi tiêu hoá lưu tốt, được ăn nhẹ và chăm sóc tại khoa điều trị.

Theo BS Vũ Hồng Tuân, có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột non như do nuốt dị vật không thể tiêu hoá được, do bệnh nhi có bệnh nền về tuỵ gây khó tiêu hoá thức ăn, búi giun gây tắc ruột.

Tắc ruột do bã thức ăn ở trẻ em là tình trạng hiếm gặp, trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao và phương tiện kỹ thuật hiện đại để kịp thời được thăm khám và xử lý.

Trước đó, tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận các trường hợp bị tắc ruột do món canh măng khô hay do ăn quả hồng ngâm.

Theo các bác sĩ, những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là người già răng rụng (làm giảm sức nhai), người đã phẫu thuật cắt dạ dày hoặc mắc bệnh viêm tụy mạn (khả năng tiêu hóa thức ăn kém), người ăn hoa quả nhiều chất xơ (măng, mít, cam) hoặc nhiều chất tanin (quả hồng, hồng xiêm), trẻ ăn quá nhiều hoa quả như sim, ổi… Những thức ăn này dính lại thành cục trong lòng ruột, không tiêu được, gây tắc ruột. Hầu hết các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn phải được phẫu thuật để lấy khối bã.

Tắc ruột do bã thức ăn rất khó chẩn đoán đúng nguyên nhân trước mổ, nếu chậm điều trị có thể gây nhiều biến chứng như mất nước và điện giải do nôn, hạ huyết áp, trụy mạch sớm.

T.H.