Gieo mầm những điều tử tế để nhân lên sự tử tế

Lã Thị Thúy hằng
“Thầy mong sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là người đi gieo mầm những điều tử tế để nhân lên sự tử tế”. Đó là nhắn nhủ của GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tại Ngày hội học sinh, sinh viên các dân tộc Việt Nam và trao hỗ trợ từ Quỹ Đồng hành với học sinh, sinh viên vùng khó khăn đang theo học tại nhà trường.

Trường đại học Sư phạm Hà Nội chính thức khởi động xây dựng và ra mắt “Quỹ đồng hành với học sinh, sinh viên vùng khó khăn” vào dịp kỉ niệm 74 năm “Ngày học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam”. Chiều tối ngày 16/4, 16 sinh viên thuộc các dân tộc anh em đang học tại các khoa của nhà trường đã trở thành những người đầu tiên nhận được học bổng từ Quỹ.

a12-1713341712.jpgBản sắc văn hóa các dân tộc được chính sinh viên các khoa trình diễn trong Lễ trao học bổng học sinh, sinh viên vùng khó Trường đại học Sư Phạm Hà Nội.

Nhân dịp này, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức “Ngày hội học sinh, sinh viên các dân tộc Việt Nam”, tạo không gian giao lưu văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc các dân tộc anh em cả nước thông qua các điệu múa, tiếng sáo, làn điệu dân ca cùng trang phục truyền thống, được chính sinh viên các khoa dàn dựng, biểu diễn.

Tại buổi lễ, thay vi phát biểu thông thường, thầy hiệu trưởng, GS Nguyễn Văn Minh đã chia sẻ lý do và cả hành trình xây dựng Quỹ đồng hành từ chính những trải nghiệm học tập đầy khó khăn bản thân đã trải qua và sự đồng cảm với những học sinh, sinh viên rời xa bản làng lên Hà Nội học tập:

“Thầy không nhớ đã đi qua bao nhiêu trường tiểu học bởi khi ấy đất nước đang trong chiến tranh, phải theo gia đình di chuyển từ nơi này đến nơi khác, không có bạn. Cả một quãng đời học tập đầu tiên lang thang mỗi nơi vài tháng. Khi trở về quê nội đi học, mọi người đã quen nhau cả, thầy lạc lõng giữa bạn bè. Và điều đó hôm nay vẫn còn. Có sinh viên đã chia sẻ khi lên đây học, có lúc tưởng chừng mình bị phân biệt. Điều đấy thầy đã từng trải qua, phải mất hàng năm trời mới vượt qua được bằng nỗ lực học tập, tạo dựng mối quan hệ với bạn bè”.

a9-1713341822.jpgHiệu trưởng trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, GS Nguyễn Văn Minh chia sẻ cùng sinh viên tại buổi lễ.

Qua quá trình tìm hiểu, Ban giám hiệu nhà trường biết nhiều trường hợp sinh viên đến từ những vùng xa xôi, khó khăn và chính các em đá đứng trước những thử thách tưởng chừng không thể để hôm nay có mặt ở giảng đường đại học với mong muốn ngày mai có thể hiện thực hóa những ước mơ đẹp đẽ cho xã hội. Trong số đó, cá nhân giáo sư Minh trân trọng những sinh viên “ra đi để mong muốn trở về, thay đổi cuộc sống ở nơi còn nhiều nhọc nhằn. Đó là điều nhà trường cảm phục các em”.

GS Minh cũng từng có giai đoạn bỏ trường cấp 3 cách nhà 22 km, đầu hàng trước khó khăn, thiếu thốn. Và chính sự bao dung, tha thứ, cho đi mà không yêu cầu nhận lại và yêu thương của thầy cô đã khiến cậu học trò Nguyễn Văn Minh có cơ hội trở lại học tập, tiếp thêm quyết tâm theo đuổi nghề làm thầy.

a11-1713341950.jpg16 suất học bổng hỗ trợ được trao cho các bạn sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Việc xây dựng “Quỹ đồng hành cùng học sinh, sinh viên vùng khó khăn” như một cách để nhà trường, thầy cô, bạn bè và xã hội tiếp thêm nghị lực, năng lượng để các sinh viên nhà trường có cơ hội đến và mang về quê hương những giá trị tốt đẹp.

Giáo sư Minh cũng đồng thời gửi mong ước tới các em sinh viên từ các đồng bào dân tộc, từ các địa bàn xa xôi đến Hà Nội học tập luôn cố gắng giữ gìn bản sắc dân tộc mình từ trang phục, tập tục và cả ngôn ngữ.

Ở chiều ngược lại, những chia sẻ từ sinh viên nhận học bổng cũng khiến những khách mời, thầy cô, sinh viên có mặt trong hội trường rưng rưng.

Xồng Vi Va, sinh viên người Mông, lớp K71A2 khoa Giáo dục Tiểu học đến từ xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An kể ngày đầu tiên đến trường đại học em vô cùng lạc lõng và cô đơn. Là người miền Trung, không nói được giọng Bắc và lại là người dân tộc thiểu số, Vi Va vô cùng tự ti. Do môi trường sống trước đây không được tiếp xúc với nhiều thứ, em gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu cũng như hiểu các kiến thức như các bạn.

“Em gặp nhiều khó khăn, bố em khuyên em rất nhiều: Con gái à, bố cũng là giáo viên tiểu học, bố chọn nghề sư phạm vì tin rằng giáo dục là công cụ mạnh mẽ nhất để thay đổi cuộc sống. Bố mong con cũng theo đuổi ước mơ này, yêu thương học sinh và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục”.

Vi Va nói em cũng được truyền cảm hứng từ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh khi thầy nói: “Người lớn thường dành tình yêu thương cho trẻ, nghĩ về thế hệ trẻ nhưng tương lai họ về đâu nếu chúng ta thiếu một nền giáo dục tiến bộ và thiếu những người thầy chân chính?”, Vi Va kể lại hành trình bản thân nỗ lực vượt qua tự ti, hòa nhập với cuộc sống học tập mới mẻ, đầy khó khăn nhưng cũng tràn ngập hứng thú, ước mơ ở trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Ngay sau Lễ ra mắt Quỹ đồng hành với học sinh sinh viên vùng khó khăn và trao tặng học bổng, GS Nguyễn Văn Minh sẽ đại diện Ban Giám hiệu trường đại học Sư phạm Hà Nội gửi công văn về các địa phương của 16 em sinh viên đề xuất mong muốn việc tiếp nhận, tạo điều kiện để các em có thể quay về công tác, cống hiến trên mảnh đất quê hương.

Lã Hằng