Diễn tập ứng phó thiên tai, nâng cao khả năng phòng ngừa, giải quyết các tình huống nguy hiểm

Đặng Thu Hằng
Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang đã tổ chức diễn tập cộng đồng ứng phó thiên tai, thảm họa với tình huống giả định mưa lớn, giông lốc gây ngập lụt, tốc mái nhà làm ảnh hưởng tính mạng và thiệt hại tài sản người dân.

"Diễn tập cộng đồng ứng phó thiên tai, thảm họa thuộc" là Dự án Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ tại xã Phú Hội và xã Phú Hữu, huyện An Phú.

thuc-hien-bang-bo-vet-thuong-cho-nan-1716056837.jpg
Diễn tập cộng đồng ứng phó thiên tai, thảm họa.

Nội dung diễn tập với tình huống giả định mưa lớn, giông lốc gây ngập lụt, tốc mái nhà làm ảnh hưởng tính mạng và thiệt hại tài sản người dân. Dựa vào tình hình trên, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp xã (BCH PCTT & TKCN) do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã làm Trưởng ban nhanh chống tập hợp các thành viên trong ban và Đội phòng ngừa, ứng phó thiên tai thảm họa của Hội Chữ thập đỏ xã để phân công nhiệm vụ hỗ trợ người dân trước tình hình khẩn cấp.

Được sự phân công của Ban chỉ huy PCTT&TKCN, Đội phòng ngừa, ứng phó thiên tai thảm hoạ chia thành 3 nhóm và có mặt ngay tại hiện trường, mỗi nhóm gồm 8 - 10 thành viên, nhiệm vụ cụ thể như sau:

- Nhóm 1 thực hiện sơ tán người dân từ chỗ nguy hiểm đến nơi an toàn là hội trường Uỷ ban nhân dân xã và cấp phát lương thực cũng như hỗ trợ tâm lý cho người dân;

- Nhóm 2 thực hiện chằng chống nhà cửa cho một số hộ dân bị giông lốc làm tốc mái tôn;

- Nhóm 3 trực tiếp tới khúc sông chảy siết, tìm kiếm và sơ cấp cứu 3 nạn nhân bị nước cuốn trôi.

nhom-2-cua-doi-phong-ngua-ung-pho-tham-hoa-thuc-hien-chang-chong-mai-nha-cho-nguoi-dan-bi-anh-huong-do-bao-1716056838.jpg
Thực hiện chằng chống mái nhà cho người dân bị ảnh hưởng do bão. 

Sau khi kết thúc diễn tập, ông Huỳnh Thanh Ngọc - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang/Giám đốc dự án đánh giá cao tính chủ động và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của Đội phòng ngừa ứng phó thiên tai, thảm hoạ trong công tác cứu nạn, cứu hộ và tìm kiếm nạn nhân mất tích trong tình huống mưa bão.

thuc-hien-cuu-nan-nhan-bi-duoi-nuoc-do-ngap-lut-boi-mua-1716056838.jpg
Thực hiện cứu nạn nhân bị đuối nước do ngập lụt bởi mưa. 
can-bo-chu-thap-do-an-ui-nguoi-dan-tai-noi-tap-trung-trong-truong-hop-so-tan-gia-dinh-1716056838.jpg
Cán bộ Chữ thập đỏ an ủi người dân tại nơi tập trung trong trường hợp sơ tán giả định.
thuc-hien-bang-bo-vet-thuong-cho-nan-nhan-1716056839.jpg
Thực hiện băng bó vết thương cho nạn nhân. 

Hoạt động diễn tập góp phần giúp người dân vùng trọng điểm thiên tai nâng cao khả năng phòng ngừa, ứng phó và có hướng giải quyết khi có các tình huống gây nguy hiểm tính mạng con người và tài sản do các loại hình thiên tai, thảm họa gây ra./.

Ngọc Nhi