Xuất khẩu gạo tăng nhờ tăng chất lượng

Tạp Chí Nhân Đạo
(NĐ&ĐS) – Trong 4 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu (XK) gạo có xu hướng tăng nhờ chất lượng gạo Việt Nam đang tăng lên.

Theo Bộ NN&PTNT, khối lượng XK gạo tháng 4/2018 ước đạt 670 nghìn tấn với giá trị đạt 341 triệu USD, đưa khối lượng XK gạo 4 tháng đầu năm 2018 ước đạt 2,16 triệu tấn và 1,1 tỷ USD, tăng 21,7% về khối lượng và tăng 37,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá gạo XK bình quân 3 tháng đầu năm 2018 đạt 501 USD/tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2018 với thị phần 29,1%. 3 tháng đầu năm 2018, các thị trường có giá trị XK gạo tăng mạnh là Indonesia (gấp 378 lần), Irắc (gấp 16,7 lần), Malaysia (gấp 3,3 lần), Bờ Biển Ngà (67,1%), Gana (57,4%), Hồng Kông (46,2%) và Singapore (24,6%). 

xuat-khau-gao1-amyf-1489215106232
Trước đây, Việt Nam chủ yếu XK gạo thường như IR 50404, nhưng nay chủ yếu là gạo nếp, gạo thơm, Jasmine.

Giá XK gạo có xu hướng tăng nhờ chất lượng gạo Việt Nam được nâng cao. Trước đây, Việt Nam chủ yếu XK gạo thường như IR 50404, nhưng nay chủ yếu là gạo nếp, gạo thơm, Jasmine… Năm 2017, gạo chất lượng cao chiếm đến 81% trong cơ cấu XK. Dự báo thời gian tới, nguồn cung gạo thế giới giảm, trong khi nhu cầu tăng.

Năm 2018, Việt Nam có khả năng XK được 6,5 triệu tấn gạo, tăng 700.000 tấn so với năm qua. Để giữ vững giá trị gạo Việt Nam trong XK, cơ cấu gạo chất lượng cao vẫn chiếm chủ yếu, gạo thường không quá 20% trong XK.

Việc cải thiện về chất lượng cho thấy hiệu quả từ tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo. Nhiều DN đã không còn ngồi tại kho thu mua gạo, mà tham gia liên kết với nông dân để hình thành những vùng nguyên liệu, nhằm kiểm soát được chất lượng ngay từ sản xuất.

Thùy Linh