Vụ án nữ đại gia Nguyễn Phương Hằng: Ba luật sư bào chữa cho bị can

Nguyễn Diệp Linh

Có có 3 luật sư tham gia bào chữa, trong đó 1 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, 2 luật sư Đoàn luật sư TPHCM và một trong hai luật sư tại TPHCM từng công tác trong ngành công an.

Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho hay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có thông báo gửi các luật sư tham gia bào chữa cho bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại Bình Dương), về nội dung tham gia bào chữa cho bị can Hằng.

Theo đó, có có 3 luật sư tham gia bào chữa, trong đó 1 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, 2 luật sư Đoàn luật sư TPHCM và một trong hai luật sư tại TPHCM từng công tác trong ngành công an.

“Các luật sư nhận được yêu cầu bào chữa từ gia đình bà Nguyễn Phương Hằng. Sau đó, từ trại tạm giam, bà Hằng chấp nhận các luật sư mà gia đình mời và Cơ quan tố tụng có thông báo cho các luật sư biết để tham gia bào chữa cho bị can Nguyễn Phương Hằng”, nguồn tin cho hay.

nguyen-phuong-hang-1-10174520-1664497062.jpgBà Nguyễn Phương Hằng lúc nghe lệnh bắt. Ảnh: VTC News

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Hiện bà Hằng đang bị tạm giam, sau lần gia hạn tạm giam lần thứ 3 vào đầu tháng 9/2022.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM là đơn vị đang thụ lý vụ án, sau khi Viện KSND TPHCM có quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ những người có vai trò đồng phạm với bà Hằng.

Theo kết luận điều tra Công an TPHCM, khoảng tháng 3/2021, thông qua khoảng 12 tài khoản mạng xã hội YouTube, Facebook và TikTok, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Tại các buổi livestream, bà Nguyễn Phương Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những điều gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh) và bà Đặng Thị Hàn Ni.

Bà Hằng nhận sai và nêu ra nhiều lý do để bà chửi ông Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh và bà Đặng Thị Hàn Ni.

Đối với bà Hàn Ni, bà Hằng cho rằng bà Ni đã có những phát ngôn trên mạng xã hội "chống phá" Công ty Đại Nam, "chống phá" Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Đối với ca sĩ Vy oanh, bà Hằng trình bày do ca sĩ này có các bình luận trên trang cá nhân liên quan đến hoạt động làm từ thiện của bà.

Còn đối với nghệ sĩ Hoài Linh là do ông có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên nhưng khi bà Hằng yêu cầu ông Linh cùng lên tiếng về hành vi của ông Yên đối với Hằng thì Hoài Linh im lặng, không lên tiếng.

Công an TP HCM cho biết đang tiếp tục làm rõ hành vi tiếp tay cho bà Hằng gồm ê kip tham gia livestream, những người cung cấp tài liệu, kịch bản và đạo diễn cho bà Hằng chửi trên mạng xã hội.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác định có một số cá nhân giúp sức bà Hằng thực hiện các buổi livestream, gồm: ông H.C.T (Phòng truyền thông Công ty CP Đại Nam), bà L..H (nhân viên văn phòng Công ty CP Đại Nam), bà N.T.M.N (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng tại Công ty CP Đại Nam).

Ngoài ra, trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng còn có sự tham gia với tư cách khách mời của luật sư Đ.A.Q và N.Đ.K.

Trong các buổi livestream này, luật sư Đ.A.Q và N.Đ.K cũng có những phát ngôn liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh và ca sĩ Vy Oanh. Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của bà Nguyễn Phương Hằng, hiện CQĐT đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Ngoài vụ án tại TPHCM nêu trên, mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng, về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại địa bàn tỉnh Bình Dương.

Công an TPHCM cho biết mở rộng điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng trước đây từng có tên là Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Ngoài quốc tịch Việt Nam thì bà Hằng có thêm quốc tịch Cộng hòa Cyprus.

Hạnh (T/h)

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin