Ngôi nhà của người Giáy trước đây vốn là nhà sàn, nhưng do đặc điểm nơi cư trú, nên có nhóm làm nhà đất. Theo quan niệm của người Giáy, đất và hướng nhà là 2 yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành bại của gia chủ. Nên trong việc cất nhà họ chọn lựa và tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy định cất nhà theo truyền thống. Trước khi tìm đất cất nhà, họ thường nhờ đến thầy mo cúng xin thần linh cho đất phù hợp với gia đình và dòng họ. Chọn nơi làm nhà, bao giờ người Giáy cũng quan tâm đến nguồn nước, bên cạnh ý nghĩa tâm linh là nơi mát mẻ, an bình, họ còn có điều kiện canh tác, trồng lúa nước, làm nương rẫy...
Hàng năm, bà con dân tộc Giáy có nhiều lễ Tết, mỗi lễ Tết lại có những phong tục và ẩm thực độc đáo. Trong đó, Tết Nguyên đán được người Giáy gọi là “Xiêng láo”, nghĩa là tết to, tết cả. Trong những ngày Tết này, các món bánh gù, bánh khảo, bánh bỏng, xôi tím, khâu nhục… là không thể thiếu. Người Giáy quan niệm, các loại bánh gù, bánh khảo, bánh bỏng, xôi tím… dâng lên tổ tiên trong ngày Tết là để báo cáo thành quả lao động trong một năm qua, đồng thời cầu xin tổ tiên ban cho sức khỏe, sự may mắn, có một vụ mùa bội thu. Vì thế, các công đoạn chuẩn bị làm các món bánh cúng tổ tiên bà con chuẩn bị rất kỹ càng và cẩn thận. Từ chiều 30 tết, mọi người tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo mới chuẩn bị đón tết. Hương, nến được thắp lên và giữ liên tục không được tắt cho đến lúc lễ hóa vàng xong. Như nhiều dân tộc khác, người Giáy cũng có tục đón linh hồn tổ tiên về trước giao thừa và cúng lễ hóa vàng (những vật phẩm cúng lễ bằng giấy như quần áo, tiền, vàng mã được đốt đi) để tiễn ông bà về trời. Tuy nhiên, người Giáy có nhiều dòng họ khác nhau, lễ hóa vàng của mỗi dòng họ cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn họ Vương (Vàng) và một số họ khác làm lễ hóa vàng vào chiều mùng 1 tháng giêng, người họ Sầm (Sần) thì phải đến tận ngày mùng 3.
Cũng như nhiều dân tộc khác, người Giáy coi trọng chuyện hôn nhân, coi trọng sự nối dõi dòng tộc. Trong hôn nhân, người Giáy ít quan tâm đến giàu hay nghèo, chủ yếu chú ý đến phẩm chất đạo đức và nền nếp gia phong hai bên.
Để tiến tới hôn nhân, người Giáy phải thực hiện trang trọng các nghi lễ truyền thống như: “dạm hỏi”, “dẫn cưới” và “lễ đón dâu”. Lễ ăn hỏi của người Giáy thường có 3 mức thách cưới: thách cưới rượu thịt để mời khách trong lễ cưới; thách của hồi môn cho người con gái mang về nhà chồng; thách cưới thóc gạo cho bố mẹ.
Xã hội ngày càng phát triển, đang làm mất dần những truyền thống xưa cũ, nhưng với người Giáy Tả Van, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc chính là cho tương lai, cho thế hệ sau.
Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội