Tuyên dương 58 giáo viên tiêu biểu, người viết nên những bài học thiêng liêng về tình nghĩa thầy trò

Lã Thị Thúy hằng
58 thầy giáo, cô giáo đang công tác tại vùng khó trên mọi miền Tổ quốc đã được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023. Họ là 58 tấm gương đạt thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

a10-1700460114.jpg

Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao biểu trưng và quà tặng cho giáo viên được tuyên dương.

Vừa qua, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương các thầy, cô giáo xuất sắc, công tác ở các xã khó khăn khu vực I, khu vực II, khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giai đoạn 2021-2025.

a11-1700459842.jpg

Ban Tổ chức và các giáo viên trong chương trình lễ tuyên dương.

Năm nay, cùng với các gương giáo viên do Hội Liên hiệp thanh niên các tỉnh, thành phố giới thiệu, Ban tổ chức chương trình còn tiếp nhận đề cử từ các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước gắn với những tiêu chí đề ra.

58 tấm gương tiêu biểu

Sau hơn 2 tháng phát động (từ tháng 8 đến tháng 10 vừa qua), chương trình đã nhận được 107 hồ sơ giới thiệu từ 51 tỉnh, thành phố và các tổ chức. Hội đồng xét chọn đã họp, thống nhất 58 giáo viên tiêu biểu tham gia chương trình.

Trong đó, có 19 thầy, cô giáo là người dân tộc thiểu số, với 9 dân tộc: Tày, Nùng, Sán Dìu, Mường, Thái, Giáy, H’Mông, Khmer, Cơ Tu; lớn tuổi nhất là các cô giáo Nguyễn Thị Ngà (sinh năm 1970), giảng dạy tại Trường tiểu học An Quang (huyện An Lão, tỉnh Bình Định, có thời gian công tác 32 năm 9 tháng) và Lý Thị Lam (sinh năm 1970), giảng dạy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Quang Phong (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, có thời gian công tác 22 năm).

a9-1700459914.jfif

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Lý chia sẻ những khó khăn trong quá trình công tác tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn nhất là cô Nguyễn Thị Kim Lý. Cô Kim Lý công tác tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Hoa Thám (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, có thời gian giảng dạy 24 năm). Vừa đi làm, cô giáo sinh năm 1979 vừa chăm sóc chồng bị ung thư và con gái sống thực vật từ nhỏ.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023 là chuỗi hoạt động diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11. Trong khuôn khổ chương trình, các thầy, cô giáo đã gặp mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám và tham gia lễ tuyên dương.

58 thầy, cô giáo được vinh danh năm nay đã được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Kỷ niệm chương của Ủy ban Dân tộc và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Viết nên bài học thiêng liêng về tình nghĩa thầy trò

Do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long phối hợp triển khai từ năm 2015, đến nay, chương trình đã tuyên dương tổng cộng 458 thầy, cô giáo đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu của cả nước.

Đó là những người ngày đêm “bám bản” gieo chữ tại vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; các thầy, cô giáo đang giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa xôi; những cán bộ, chiến sĩ biên phòng; các giáo viên đặc biệt dạy học sinh khuyết tật; thầy, cô giáo người dân tộc thiểu số.

a12-1700460018.jpg

Anh Nguyễn Kim Quy phát biểu tại chương trình.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh: 58 thầy, cô giáo được lựa chọn tuyên dương năm nay hầu hết đều có tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng đã nỗ lực vượt bậc để hoàn thành nhiệm vụ, đạt thành tích cao trong công tác.

"Các thầy, cô, với tất cả sự tận tụy, tâm huyết, không chỉ dạy kiến thức, kỹ năng cho học sinh, mà còn trở thành những tấm gương tiêu biểu để các em noi theo, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống", anh Nguyễn Kim Quy nói.

Bày tỏ sự trân trọng trước sự nỗ lực để vượt qua khó khăn, vất vả của các thầy, cô giáo, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhận định: mặc dù hoàn cảnh khác nhau nhưng các thầy, cô giáo tham dự chương trình lần này đều có điểm chung, họ đã chọn việc khó khăn để nhiều người được làm việc nhẹ nhàng, đã chọn cuộc sống gian khổ để viết nên những bài học thiêng liêng về tình nghĩa thầy trò và tình yêu quê hương, Tổ quốc.

L.Hằng