Tính nhân văn từ hai đề án ở Vĩnh Phúc

Hai đề án thí điểm: “Nhận chăm sóc và nuôi dưỡng tự nguyện” và “Can thiệp cho trẻ mắc hội chứng tự kỷ” tại Trung tâm Công tác xã hội (Sở LĐ –TB &XH) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt đã mang lại “ánh sáng” cho người già không nơi nương tựa, các em nhỏ mắc chứng bệnh tự kỷ trên địa bàn tỉnh. Đến nơi đây, người cao tuổi, trẻ em tự kỷ được chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, can thiệp trị liệu kết hợp giữa y sinh học – công tác xã hội – giáo dục hòa nhập phù hợp với khả năng tài chính của mỗi người và mỗi gia đình.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
11:41 11/11/20 trong Mô hình kinh nghiệm
11:41 11/11/20 240 lượt xem
Mục lục
Dẫn chúng tôi thăm quan khu nuôi dưỡng, chăm sóc người già, trẻ mắc hội chứng tự kỷ, ông Bùi Quang Huấn, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Phúc phấn khởi cho biết: Chỉ sau mấy tháng đi vào thực hiện 2 đề án nhân văn này, hiện nay Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng và can thiệp trị liệu cho 31 trẻ em, trong đó có 11 trẻ ở nội trú; 5 người cao tuổi neo đơn tự nguyện vào “trung tâm dưỡng lão”.
Cán bộ Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Phúc chăm sóc người cao tuổi
Đây là những mô hình tự nguyện thuộc đơn vị công lập nên người cao tuổi và trẻ nhỏ có những chế độ ưu đãi riêng biệt với kinh phí phải đóng góp thấp hơn rất nhiều so với 6 mô hình của tư nhân mở ra trên địa bàn. Với Đề án “Can thiệp cho trẻ mắc hội chứng tự kỷ”, Trung tâm đã tuyển được 3 giáo viên tốt nghiệp khoa giáo dục đặc biệt ở các trường sư phạm. Đội ngũ chăm sóc y tế đúng chuyên ngành. Trung tâm đã tư vấn tuyển sinh cho trên 100 lượt gia đình có trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Chỉnh sửa mức thu phí lồng vào quy chế phù hợp với đề án đã phê duyệt (ngoại trú là 1,9 triệu đồng, nội trú gần 3 triệu đồng). Ngoài ra, hoàn thiện hồ sơ xin nhập học, tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình các cháu. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận thực phẩm theo đúng quy trình, đảm bảo tươi sống, an toàn. Cán bộ Trung tâm cùng ăn uống với các cháu tại bếp ăn tập thể, đảm bảo đủ dinh dưỡng, đúng chế độ. Khu vực nấu ăn, bếp ăn tập thể luôn được vệ sinh hàng ngày, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung tâm luôn xây dựng thực đơn ngày 3 bữa, thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày cho phù hợp với các cháu nhỏ; thực hiện chế độ ăn riêng cho những cháu có bệnh về đường tiêu hóa. Thường xuyên lưu mẫu thức ăn để phục vụ công tác xét nghiệm khi cần thiết. Bên cạnh việc đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, Trung tâm thường xuyên phân công nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho trẻ, đặc biệt quan tâm đến các cháu hay bị ốm đau, bệnh tật. Tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, nhất là trong thời điểm giao mùa. Đối với Đề án “Nhận chăm sóc và nuôi dưỡng tự nguyện”, người cao tuổi neo đơn, không người chăm sóc khi tự nguyện vào Trung tâm được cung ứng những dịch vụ tương ứng theo nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Người cao tuổi sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng ở khu riêng biệt; được bố trí ở phòng khép kín, đảm bảo thoáng mát, có điều hòa nhiệt độ. Với khuôn viên nhiều cây xanh, đây sẽ là nơi lý tưởng để người cao tuổi đi dạo, tập thể dục. Mỗi người sẽ có phác đồ điều trị và phương pháp chăm sóc riêng phù hợp với tuổi tác, sức khỏe và tính cách. Đối với người bị tai biến nhẹ có khả năng phục hồi, Trung tâm có hệ thống máy tập, xoa bóp để phục hồi chức năng, cải thiện tình trạng sức khỏe…
Trong khuôn viên rợp bóng cây xanh, bà Nguyễn Thị Luận, 74 tuổi, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) vui vẻ cho biết: Là vợ liệt sỹ, lại không có con cái, trước kia cứ bấu víu vào anh em họ hàng, làng xóm mãi cũng ngại. Từ khi biết đến mô hình “Nhận chăm sóc và nuôi dưỡng tự nguyện” của Trung tâm Công tác xã hội, tôi đã nhờ các cháu trong dòng họ làm hồ sơ gửi Trung tâm. Vào đây, chúng tôi được cán bộ Trung tâm chăm sóc tận tình từng bữa ăn đến giấc ngủ. Cơ sở vật chất thì không khác gì khách sạn; đồ ăn thức uống thì mùa nào thức ấy, được chế biến theo thực đơn của người già. Hàng ngày chúng tôi được nhân viên y tế đến tận phòng hỏi han, đo huyết áp, tư vấn sức khỏe. Nếu cụ nào có sức khỏe tốt thì  đi dạo, tập thể dục; cụ nào đau yếu sẽ được xoa bóp, bấm huyệt hoặc hỗ trợ vận động, tăng cường sức khỏe. Chúng tôi rất hài lòng khi được ở nơi đây.
Hiệu quả và tính nhân văn của 2 đề án nêu trên đã rõ, tuy nhiên trong quá trình triển khai, những mô hình thí điểm này vẫn gặp phải những khó khăn và “rào cản” nhất định. Việc chăm sóc trẻ bình thường đã khó, nay chăm sóc, dạy học, nuôi dưỡng mấy chục trẻ em mắc các hội chứng phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển trí tuệ, chậm nói thì muôn phần vất vả do thiếu giáo viên có kinh nghiệm về can thiệp và trị liệu cho trẻ tự kỷ cũng như cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy, chăm nom các cháu. Mọi đồ dùng học tập, khu vui chơi của các cháu nhỏ, Trung tâm phải tự trang bị, vận động từ nguồn xã hội hóa và các nhà hảo tâm. Bên cạnh đó, không phải gia đình nào cũng có điều kiện đóng đúng, đủ học phí cho con em họ, nhiều trường hợp Trung tâm phải linh động giảm mức học phí khi tiếp nhận các cháu. Ngay như 5 người cao tuổi được nuôi dưỡng nơi đây thì có đến 2 cụ được Trung tâm hỗ trợ một phần kinh phí vì hàng tháng họ chỉ có một khoản tiền nhất định, không đáp ứng đủ hạn mức thu của đơn vị. Trong khi đó, triển khai 2 mô hình này, Trung tâm phải tự thu, tự chi. Đâu chỉ có những khó khăn nêu trên, khó khăn lớn nhất của Trung tâm khi muốn thu hút nhiều người tham gia mô hình này là nhận thức của cộng đồngđịnh kiến xã hội về “nhà dưỡng lão”.
Trẻ mắc hội chứng tự kỷ được học tập, sinh hoạt tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Phúc
Để hoạt động hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thường xuyên kết nối với các tổ chức, cá nhân cùng chung tay sẻ chia để các cháu nhỏ, người cao tuổi được thụ hưởng những dịch vụ phù hợp. Bên cạnh đó, rất cần sự quan tâm, chăm sóc, sự chung tay của cả cộng đồng để các em mắc hội chứng tự kỷ và người cao tuổi neo đơn được chăm sóc chu đáo, có cơ hội hòa nhập cộng đồng.
Thành Nam - Nguyễn Trọng 

 
Đồng Tháp: “Phiên chợ 0 đồng" chia sẻ yêu thương 

Trước diễn biến dịch ngày càng hết sức phức tạp trên địa bàn huyện Lấp Vò, những dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa, người dân bị mất việc làm và rơi vào hoàn cảnh khó khăn, từ ngày 19/7 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Lấp Vò đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, UBND xã Bình Thạnh Trung, Long Hưng B và thị trấn tổ chức “Phiên chợ  0 đồng”.

18:34 02/08/21 174 lượt xem
Đông Triều (Quảng Ninh): Tiếp nhận 324 đơn vị máu tại chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021

Ngày 1/8/2021, tại hội trường UBND phường Mạo Khê, Hội Chữ Thập đỏ thị xã Đông Triều đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thị xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021. Chương trình phát động đã được diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

16:22 02/08/21 80 lượt xem
Lào Cai: Gửi 2 xe hàng thực phẩm trị giá khoảng 500 triệu đồng tặng người dân TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai 

Ngày 1/8/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã gửi 2 xe lạnh thực phẩm hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Thông qua Hội Chữ thập đỏ của các tỉnh, thành phố, món quà của tỉnh Lào Cai sẽ được chuyển đến các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.  

11:33 02/08/21 139 lượt xem
Bình Thuận: Thăm và hỗ trợ tiền cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông 

Ngày 01/08/2021, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận đến thăm và trao số tiền hỗ trợ 4 triệu đồng cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông vào tối 31/7/2021, mỗi trường hợp bị chết 1 triệu đồng, mỗi trường hợp bị thương 500.000 đồng.

11:06 02/08/21 91 lượt xem
Huyện Yên Mô (Ninh Bình): Những đơn vị máu nghĩa tình vượt qua dịch bệnh Covid -19

Hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, ngày 01/8/2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Yên Mô tổ chức Chương trình HMTN đợt 1 năm 2021 với thông điệp “Mỗi giọt máu một tấm lòng, một hành động đẩy lùi dịch bệnh Covid  -19”. 

10:51 02/08/21 85 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 331 lượt xem
Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

Hơn 24 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương luôn được người dân vùng đất huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã nuôi dưỡng các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp  hơn và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

15:58 29/07/21 440 lượt xem
Bắc Giang: Đoàn xe chở gần 220 tấn lương thực, nhu yếu phẩm lên đường tới các tỉnh vùng dịch phía Nam  

Sáng 27/7/2021, đoàn xe chở gần 200 tấn lương thực, nhu yếu phẩm trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã đóng góp một số mặt hàng, nhu yếu phẩm để cùng hành trình lên đường tới TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Buổi chiều cùng ngày Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh chở 20 tấn gạo và các vật tư y tế trị giá gần 700 triệu đồng để ủng hộ cho huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

11:47 29/07/21 157 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.661 lượt xem
2
Các bước sơ cứu người bị đuối nước
17:01 02/08/20 5.087 lượt xem
3
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.757 lượt xem
5
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 203 lượt xem
Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng trong dịp hè

Mới bước vào đầu hè nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân thường là trẻ nhỏ. Thực trạng này cảnh báo về công tác quản lý học sinh, trẻ em từ gia đình, nhà trường và xã hội.

07:08 28/05/21 243 lượt xem
8 kỹ năng con trẻ cần học để trở thành một người trách nhiệm

Ngoài những kiến thức được học tập ở trường lớp, có không ít những kỹ năng mềm thiết yếu mà trẻ em cần rèn luyện sớm để có cuộc sống dễ chịu và tự chủ sau này.

12:02 12/05/21 285 lượt xem
Tập trung khử khuẩn môi trường sau bão số 9

Bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, khiến 12.000 nhà dân cùng 10.000 giếng nước sinh hoạt, công trình vệ sinh bị ngập lụt, nguy cơ cao bị ô nhiễm. Sau khi nước lũ rút, ngành Y tế đã tích cực triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng bệnh sau lũ.

19:15 02/11/20 210 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web