Thanh Hoá: Bắt giữ 1,4 tấn bì lợn không có nguồn gốc, xuất xứ

Đặng Thu Hằng
Sáng 25/12, Cảnh sát giao thông phát hiện xe ô tô tải chở khối lượng lớn thực phẩm là da lợn đông lạnh, có dấu hiệu ôi thiu, biến đổi màu.

Theo đó vào sáng 25/12, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có ô tô tải chở thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ đi qua địa phận xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, lực lượng tuần tra Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương đã yêu cầu dừng và kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 89C-151.65 do lái xe Vũ Trọng Hiếu, địa chỉ cư trú tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, Cảnh sát giao thông phát hiện trên xe chở khối lượng lớn thực phẩm là da lợn đông lạnh, có dấu hiệu ôi thiu, biến đổi màu sắc và bàn giao phương tiện, tang vật cho Đội Quản lý thị trường số 9 cơ động - Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa.

Tại Đội Quản lý thị trường số 9 cơ động, các lực lượng chức năng đã tiếp tục thực hiện các thủ tục kê khai và điều tra. Khối lượng hàng hóa được xác định là 1,4 tấn bì lợn, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Theo khai nhận ban đầu của lái xe, số hàng hóa trên được thu gom tại nhiều cơ sở nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vận chuyển vào Thanh Hóa bán kiếm lời. Vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

159d0154444t43l5-img-062520221225210355-1671984720.jpeg
1,4 tấn bì lợn đã ôi thiu, bốc mùi. (Ảnh: TTXVN)

TRong những ngày cuối năm, tình trạng các loại thực phẩm bẩn đang vô cùng báo động. Nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ ra tuồn thị trường dịp Tết, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Kế hoạch nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Các cơ quan liên ngành sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

T.H.