Tháng Bảy về, tưởng nhớ và tri ân

Tạp Chí Nhân Đạo

Tháng 7 về luôn gợi nhớ trong mỗi người dân Việt Nam một niềm cảm xúc vô tận về "những bài ca không bao giờ quên”, về những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. 

Có lẽ không ở đâu như trên đất nước Việt Nam này, đi đâu chúng ta cũng gặp nghĩa trang liệt sĩ. Làng nào, xã nào, huyện nào cũng có nghĩa trang, trong đó ngay ở tỉnh Quảng Trị có cả 2 nghĩa trang quốc gia là Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang đường 9. Và hầu như trong mỗi gia đình Việt Nam, hầu như nhà nào, dòng họ nào cũng có người ra trận, có thương bệnh binh, cũng có người hy sinh.
Có lẽ không ở đâu như trên đất nước Việt Nam này, đi đâu chúng ta cũng gặp nghĩa trang liệt sĩ. Làng nào, xã nào, huyện nào cũng có nghĩa trang, trong đó ngay ở tỉnh Quảng Trị có cả 2 nghĩa trang quốc gia là Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang đường 9. Và hầu như trong mỗi gia đình Việt Nam, hầu như nhà nào, dòng họ nào cũng có người ra trận, có thương bệnh binh, cũng có người hy sinh.
Giữa những ngày bình yên trong cuộc sống hôm nay, những ngày tháng Bảy, cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho ngày hòa bình, độc lập và tri ân cho những người trở về sau bom đạn, khói lửa của chiến tranh, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho đất nước. Để có được nền hòa bình hôm nay, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, có cơm ăn, áo mặc, có được những nụ cười, ..... Tất cả những điều có được ấy là phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, bằng xương bằng máu của các thế hệ cha ông đi trước. Trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, nguyện đem thân mình dâng hiến cho Tổ quốc như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm đã viết: "Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng".


Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (áo trắng) và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu thăm và chứng kiến bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho cựu chiến binh Nguyễn Đức Hán, thôn Hán, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ người trồng cây”, trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng, mở rộng hệ thống an sinh để chăm lo, trợ giúp những người yếu thế. Các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn là chính sách trọng điểm được ưu tiên hàng đầu trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.
Việc chăm lo đời sống người có công, phong trào đền ơn đáp nghĩa đã phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trở thành trách nhiệm xã hội, tình cảm và nét đẹp văn hóa của dân tộc.
Cứ đến tháng 7 hàng năm, khắp nơi trong cả nước đều có các hoạt động tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; các thương, bệnh binh đã cống hiến một phần xương máu của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc .
Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa với các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Các hoạt động tri ân người có công với  cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn như: Tổ chức thăm hỏi động viên, trao tặng kinh phí xây nhà Chữ thập đỏ, tặng bò sinh sản, tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiết kiệm, thăm hỏi động viên, khám chữa bệnh nhân đạo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng…. diễn ra tại khắp các tỉnh thành/ Hội trên cả nước.


Hội Chữ thập đỏ huyện Sóc Sơn, Hà Nội tổ chức khám chữa bệnh cho người có công, gia đình chính sách nhân dịp 27/7/2021.

Một trong những chương trình tri ân lớn được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện là chương trình xây tặng 356 căn Chữ thập đỏ tặng những gia đình cựu chiến binh, những gia đình có công đã chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Chương trình do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ được triển khai từ năm 2018. Những ngôi nhà được trao tặng cho cựu chiến binh là những người trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Biên giới phía Bắc và Mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang giai đoạn 1979, hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Xín Mần... có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng và tỉnh Hà Giang đối ứng 10 triệu đồng. Con số 356 căn nhà cũng mang ý nghĩa tri ân sự dũng cảm, hy sinh của những người lính Sư đoàn 356 anh hùng trên vùng biên giới Vị Xuyên. Những căn Nhà Chữ thập đỏ dành tặng các cựu chiến binh chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho các cựu chiến binh nghèo an cư, lạc nghiệp, mà còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia đối với những cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn và cũng là nguồn động viên to lớn để tri ân những người đã sống và chiến đấu vì đất nước, giúp họ vững tin vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 
Kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 năm nay, trong bối cảnh cả nước phải đang căng mình chống dịch Covid-19, hơn ai hết, những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng… là những đối tượng đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch. Chính vì vậy, những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng... luôn được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các cấp Hội trong cả nước đặc biệt quan tâm, thăm hỏi, trao tặng những phần quà trợ giúp để họ vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các cấp Hội trong cả nước đang tiếp tục phát huy trách nhiệm, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, để công tác này thực sự trở thành công việc thường xuyên, để truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái sẽ được tiếp nối ngày càng lan tỏa tích cực trong cộng đồng và trên con đường phát triển không một ai, không người dân nào bị bỏ lại phía sau. 
Trần Thu Hương

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin