Nữ dân quân hai giỏi

Nhớ lời Bác dạy: “Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu...”, trong quá trình công tác, nữ dân quân Hà Thị Nu (xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) luôn nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Không chỉ nhiệt tình với công tác xã hội, chị còn là người vợ, người mẹ đảm đang và là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Hà Mi
Mi H
11:04 28/09/20 trong Mô hình kinh nghiệm
11:04 28/09/20 112 lượt xem
Mục lục
Tận tụy, trách nhiệm với công việc
Năm 2006, khi vừa tròn 22 tuổi, Hà Thị Nu đã xung phong tham gia lực lượng dân quân, đồng thời được giao nhiệm vụ công tác hội phụ nữ của xã. Vừa đi học đại học tại chức, vừa chăm con nhỏ, chị vẫn hăng hái tham gia các nhiệm vụ huấn luyện, luyện tập, diễn tập, phối hợp tuần tra bảo vệ rừng và các mục tiêu quan trọng khác trên địa bàn xã, những công việc vốn không hề dễ dàng đối với nữ giới.
Tuy vậy, vượt lên những khó khăn, chị đã cùng với các anh, chị em tiểu đội dân quân Bản Lằn, xã Mường Do thực hiện tốt các chương trình huấn luyện hàng năm, nhất là các đợt luyện tập, diễn tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập phòng, chống cháy rừng, phòng, chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn; Phối hợp tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, luôn được chỉ huy và cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Chị Hà Thị Nu (ngoài cùng bên trái) giới thiệu các sản phẩm của Hợp tác xã Chè San Tuyết Mường Do
Đặc biệt, vừa tham gia dân quân, vừa tham gia công tác hội phụ nữ, chị đã chủ động đề xuất với Ban Chỉ huy và Đảng ủy xã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành nghiêm đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy ước, hương ước của bản, của xã. Từ đó, tạo nên sự đồng thuận, quyết tâm cao của bà con nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bà con đã chăm chỉ làm ăn, xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu như: Phá rừng làm nương, tham gia truyền đạo trái pháp luật, di cư tự do không theo quy hoạch... Thanh niên địa phương hăng hái xung phong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Năm nào xã Mường Do cũng hoàn thành và vượt chỉ tiêu tuyển quân được giao.
Vực dậy vùng chè cổ thụ Mường Do
Trước đây, giống như nhiều hộ gia đình khác ở vùng quê nghèo Mường Do, nhiều năm liền gia đình chị sống trong cảnh khó khăn do thiếu vốn, thiếu kiến thức về kỹ thuật canh tác, chăn nuôi...
Chị Nu kể: “Trong quá trình đi học tại chức, được nghe nhiều câu chuyện về các mô hình, tấm gương làm giàu từ nông nghiệp ở khắp các miền quê, tôi luôn trăn trở với câu hỏi: Tại sao mình mãi cứ quẩn quanh với cái nghèo, cái khổ thế?”
Tháng 4 năm 2013, sau khi tốt nghiệp, chị và chồng đã bàn bạc cách làm kinh tế và đi tìm hiểu nhiều mô hình làm giàu ở các địa phương. Nhận thấy quê mình có lợi thế về sản xuất đặc sản chè San Tuyết, vợ chồng chị mạnh dạn nhận hợp đồng thầu nương chè San Tuyết của bản với diện tích khoảng 2ha để sản xuất.
Sau khi có đất, lại được lợi thế về cây chè đã có sẵn, chỉ việc chăm sóc, thu hoạch, những tưởng là sẽ thành công đổi đời ngay để thoát nghèo, nhưng bao khó khăn lại phát sinh khiến hai vợ chồng chị lao đao. Vụ đầu tiên, do không được cắt tỉa và chăm sóc đúng cách, cây chè bị mối ăn, sâu bệnh đục giữa thân cây. Gia đình chị tìm mọi cách chữa trị nhưng không phù hợp, cây cứ khô héo và lụi dần.
Không bỏ cuộc, vợ chồng chị tìm đến sự hỗ trợ, tư vấn của cán bộ nông nghiệp huyện. Sau khi chị sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách, khoảng nửa năm sau, những cây chè bị bệnh lại dần hồi sinh, phát triển. Tuy nhiên, thời điểm ban đầu, sản phẩm chè chưa có thương hiệu nên khách hàng rất dè dặt trong tiếp nhận. Cả năm, gia đình chị chỉ tiêu thụ được khoảng hơn 400kg chè, thu nhập khoảng gần 150 triệu đồng, chỉ vừa đủ để trả tiền lãi vay của ngân hàng.
 “Thấy việc làm chè San Tuyết khó quá, cũng có người ý kiến: Thôi thì chặt chè đi mà làm nương ngô cho được tiền nhiều hơn. Nhưng hai vợ chồng vẫn động viên nhau, tiếp tục vay thêm vốn quyết tâm với việc sản xuất chè San Tuyết”, chị Nu cho biết.
Đất không phụ công người, nhờ cố gắng, kiên trì giới thiệu sản phẩm, lại được các cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên giúp đỡ trong quảng bá sản phẩm, tư vấn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và sản xuất, nên việc sản xuất và tiêu thụ chè của gia đình chị Nu ngày được nâng lên. Đến đầu năm 2015, gia đình chị đã tiêu thụ được hết số chè tồn kho với giá cao, giúp trang trải phần lớn nợ nần.
Phát huy kết quả đó, đến cuối năm 2015, chị đầu tư mở rộng diện tích trồng chè lên hơn 7ha, sản lượng chè búp tươi của gia đình đạt 3,5 tấn/năm. Giá chè búp tươi tăng gấp đôi, giá chè thương phẩm tăng 80% so với năm 2014. Sau khi trừ các chi phí, lãi thu về bình quân khoảng 70 triệu đồng/năm. Sản phẩm chè được nhiều khách hàng ưa chuộng và có đầu ra ổn định.

Các thành viên của Hợp tác xã Chè San Tuyết Mường Do đang sơ chế chè
Để phát huy lợi thế, nhân lực của địa phương và giúp bà con đỡ khó khăn, chị đã vận động các hộ gia đình ở hai bản bên cạnh liên kết duy trì, mở rộng diện tích chè. Sản lượng chè được tiêu thụ tăng lên hàng năm. Đã có 15 hộ liên kết cùng gia đình chị làm chè San Tuyết.
Hiện nay, các chị đã thành lập Hợp tác xã Chè San Tuyết Mường Do. Chị Nu chia sẻ: “Đây là sự cổ vũ và động lực rất lớn, để tôi tiếp tục cùng các thành viên trong hợp tác xã cùng nhau phấn đấu xây dựng thương hiệu chè thương phẩm của Mường Do, tăng thêm thu nhập, ổn định kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.
Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, năm 2016, chị vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh Sơn La giai đoạn 2013 - 2018; Năm 2017, 2018 được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Phù Yên tặng giấy khen trong phong trào thi đua yêu nước và giấy khen trong thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương.
Phương Thanh

 
Gia Lai: Bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo, khó khăn tại xã Ayun Hạ

Ngày 30/7/2021, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện (Gia Lai) phối hợp với chùa Bửu Thắng (tổ 1, thị trấn Phú Thiện) và UBND xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) tổ chức lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Trần Thị Hà (cư ngụ thôn Đoàn Kết, xã Ayun Hạ). Gia đình bà Hà thuộc diện hộ nghèo, hiện đang nuôi con bị bệnh tật, đặc biệt khó khăn tại địa phương. 

18:44 30/07/21 51 lượt xem
Đắk Lắk: “Chuyến xe yêu thương” đến với người dân huyện Krông Bông 

Tính đến ngày 29/7/2021, trên địa bàn huyện Krông Bông đã ghi nhận 29 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó riêng xã Cư Pui đã ghi nhận 24 ca. 

18:31 30/07/21 72 lượt xem
Khánh Hòa: Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân vùng phong tỏa

Ngày 30/7/2021, Trung tâm cứu trợ nhân đạo Khánh Hòa (đặt tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa) đã đến xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) hỗ trợ lương thực, thực phẩm (gồm 1 tấn gạo, 100 thùng mì tôm, 25 thùng nước) với tổng giá trị 27 triệu đồng cho người dân vùng phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19.

18:11 30/07/21 68 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 162 lượt xem
Quảng Trị: Tiếp tục hỗ trợ hơn 24 tấn lương thực, thực phẩm đến người dân Đồng Nai

Nhằm kịp thời chia sẻ với những khó khăn của người dân tỉnh Đồng Nai bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chuyến xe nghĩa tình đợt 2 mang lương thực, thực phẩm từ sự đóng góp của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân trong tỉnh.  

18:02 29/07/21 44 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 162 lượt xem
Bắc Giang: Đoàn xe chở gần 220 tấn lương thực, nhu yếu phẩm lên đường tới các tỉnh vùng dịch phía Nam  

Sáng 27/7/2021, đoàn xe chở gần 200 tấn lương thực, nhu yếu phẩm trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã đóng góp một số mặt hàng, nhu yếu phẩm để cùng hành trình lên đường tới TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Buổi chiều cùng ngày Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh chở 20 tấn gạo và các vật tư y tế trị giá gần 700 triệu đồng để ủng hộ cho huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

11:47 29/07/21 67 lượt xem
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh “Hành trình Chữ thập đỏ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2021), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh với chủ đề “Hành trình Chữ thập đỏ”. 

11:30 29/07/21 133 lượt xem
Kiên Giang: Chủ động, linh hoạt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhân đạo

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, các cấp Hội trong tỉnh Kiên Giang đã chủ động, linh hoạt triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhân đạo, trợ giúp cho nhiều đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.  

18:26 28/07/21 84 lượt xem
Bắc Giang: Chia sẻ khó khăn với người dân vùng tâm dịch TP Hồ Chí Minh

Trong những ngày qua, người dân TP. Hồ Chí Minh đang trực tiếp chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Để góp phần chia sẻ cùng đồng bào miền Nam trong lúc khó khăn này, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã kêu gọi hội viên, tình nguyện viên và nhân dân góp lương thực, hàng hóa, các nhu yếu phẩm cần thiết kịp thời hỗ trợ cho đồng bào miền Nam. 

17:37 28/07/21 50 lượt xem
Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sỹ" đã nhận được ủng hộ hơn 1,3 tỷ đồng

Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sỹ" năm 2021 do Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ phối hợp cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam chủ trì thực hiện. Chương trình được triển khai từ ngày 1/6/2021 đến hết ngày 31/7/2021 với cú pháp TALS gửi 1405 (20.000 đồng/tin nhắn). Tính đến 17 h ngày 27/7/2021, Chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sỹ" đã nhận được 65.804 tin nhắn với số tiền ủng hộ hơn 1 tỷ 316 triệu đồng.

18:47 27/07/21 50 lượt xem
Tháng Bảy về, tưởng nhớ và tri ân

Tháng 7 về luôn gợi nhớ trong mỗi người dân Việt Nam một niềm cảm xúc vô tận về "những bài ca không bao giờ quên”, về những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. 

16:29 26/07/21 49 lượt xem
Phòng chống đuối nước cho trẻ em: Cần trang bị kỹ năng an toàn

Nhiều tai nạn đuối nước xảy ra thời gian qua do nhận thức về nguy cơ tai nạn còn hạn chế, nhiều trẻ em chưa được giáo dục đầy đủ về kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

21:49 25/07/21 61 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.497 lượt xem
2
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.659 lượt xem
4
5
Tình người trong bão lũ
19:41 26/10/20 1.840 lượt xem
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 117 lượt xem
Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng trong dịp hè

Mới bước vào đầu hè nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân thường là trẻ nhỏ. Thực trạng này cảnh báo về công tác quản lý học sinh, trẻ em từ gia đình, nhà trường và xã hội.

07:08 28/05/21 109 lượt xem
8 kỹ năng con trẻ cần học để trở thành một người trách nhiệm

Ngoài những kiến thức được học tập ở trường lớp, có không ít những kỹ năng mềm thiết yếu mà trẻ em cần rèn luyện sớm để có cuộc sống dễ chịu và tự chủ sau này.

12:02 12/05/21 114 lượt xem
Tập trung khử khuẩn môi trường sau bão số 9

Bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, khiến 12.000 nhà dân cùng 10.000 giếng nước sinh hoạt, công trình vệ sinh bị ngập lụt, nguy cơ cao bị ô nhiễm. Sau khi nước lũ rút, ngành Y tế đã tích cực triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng bệnh sau lũ.

19:15 02/11/20 112 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web