Nỗ lực cộng đồng quốc tế nhằm tìm kiếm người sống sót thảm hoạ động đất tại Afghanistan

Nguyễn Thị Hải Hà

Hiện tại, khó có thể tính toán được số người thiệt mạng trong trận động đất “gây chết chóc nhiều nhất” tại Afghanistan trong 20 năm qua. Mọi nỗ lực cho công cuộc tìm kiếm người sống sót đang rất khẩn trương. Tuy nhiên, công tác này đang gặp nhiều khó khăn và bộc lộ nhiều hạn chế. Số người chết dự kiến còn có thể tăng lên. 

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 2.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất ngày hôm qua tại Afghanistan. Mỗi ngôi nhà ước tính có khoảng 7-8 người sinh sống. Điều đó đồng nghĩa còn rất nhiều người bị chôn vùi dưới những đống đổ nát chưa được đưa ra bên ngoài. 

Phó Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Afghanistan Ramiz Alakbarov xác nhận, chính quyền Taliban tại Afghanistan đã huy động nhiều nguồn lực, không chỉ những khu vực lân cận, mà cả thủ đô Kabul cho những nỗ lực cứu hộ mà Taliban đang giao cho Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Hơn 50 xe cứu thương và một số máy bay trực thăng đã được điều tới tỉnh Paktika; đồng thời đã có những chính sách hỗ trợ tiền mặt cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng và bị thương.

tl-1655969214.jpg
Nhiều ngôi làng chỉ còn lại đống đổ nát,

Tuy nhiên, đường sá khó khăn, điều kiện thời tiết mưa lớn, tình trạng sạt lở đất đang cản trở công tác cứu hộ. Thêm vào đó, việc thiếu phương tiện đào bới cũng là một điểm yếu trong công tác tìm kiếm thêm các nạn nhân bị chôn vùi dưới những đống đổ nát.

Liên Hợp Quốc cũng đã yêu cầu khoản tiền 15 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp Afghanistan. Nhiều nhóm hỗ trợ nhận đạo và y tế của Liên Hợp Quốc đã có mặt tại hiện trường để cung cấp đồ ăn và sự chăm sóc y tế cho các nạn nhân. Nơi ở cho các nạn nhân mất nhà cửa sau động đất cũng đang là một ưu tiên.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Đức Giáo hoàng Francis kỳ vọng cộng đồng quốc tế sẽ đoàn kết lại để hỗ trợ Afghanistan và hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa này. Đặc phái viên của EU về Afghanistan cũng cho biết, EU đang giám sát tình hình và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ.

Trong khi, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế và các cơ quan khác trong chính phủ liên bang đánh giá các lựa chọn phản ứng của Mỹ trước tình hình tại Afghanistan. Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Seiji Kihara cũng cho biết, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cung cấp hỗ trợ cho Afghanistan. Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cũng tuyên bố sẵn sàng cung cấp trợ giúp cho người anh em láng giềng. Và hiện Tổ chức từ thiện lớn nhất của Pakistan, Edhi Foundation đã gửi nhiều xe cứu thương tới Afghanistan hỗ trợ.

Paktika nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, những người thân đang phải đào hàng trăm ngôi mộ để chôn cất người đã mất. Trước đó, chính quyền đã ước tính con số thiệt mạng là 1500 người. Thủ lĩnh tối cao của Taliban lực lượng cầm quyền tại Afghanistan, Haibatullah Akhundzada cho rằng, số nạn nhân trong trận động đất sẽ còn tiếp tục tăng và ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Afghanistan trước thảm kịch lớn này.

Afghanistan hiện tại đang bị tàn phá bởi khủng hoảng kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế về các khả năng đối phó với thảm họa cũng như nhận viện trợ từ cộng đồng quốc tế.

Abdul Qahar Balkhi, quan chức cấp cao của Taliban, cho biết chính quyền "không đủ khả năng tài chính để hỗ trợ người dân ở mức cần thiết". Ông này cũng đánh giá cao và hoan nghênh sự cam kết giúp đỡ của một số chính phủ và cơ quan cứu trợ khác như Hội Chữ thập đỏ Quốc tế.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres, cho biết cơ quan này đã "huy động đầy đủ" để giúp đỡ, Các nhân viên Liên Hợp Quốc xác nhận việc triển khai các đội y tế và cung cấp thuốc men, thực phẩm, bộ dụng cụ chấn thương và nơi trú ẩn khẩn cấp tới khu vực động đất.

Quốc gia láng giềng Pakistan cho hay, họ sẽ gửi viện trợ khẩn cấp, bao gồm cả lều, qua biên giới.

Trận động đất 5,9 độ richter hôm 22/6 đã gây thiệt hại nặng nề cho Afganistan trên diện rộng và được đánh giá là thảm họa lớn nhất trong vòng hơn 20 năm qua tại nước này.

 

PV

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin