Những lợi ích bất ngờ từ rau diếp cá

Nguyễn Diệp Linh
Rau diếp cá là một loại rau thường được dùng trong các bữa ăn của người Việt Nam, đây là thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe và các phản ứng phụ của nó là rất ít gặp.

Rau diếp cá còn được gọi là rau dấp cá, lá giấp, ngư tinh thảo,... và Houttuynia Cordata Thunb là tên khoa học của loại thực vật này. Đây là một loại cỏ nhỏ, sống tốt ở những nơi ẩm ướt và có thân rễ mọc ngầm phía dưới mặt đất. Lá cây diếp cá hình trái tim, thân cây mọc đứng, có ít lông, hoa nhỏ và mọc thành từng bông đơn lẻ và có mùi thanh như cá khi vò nát.

Rau diếp cá là loại thực vật không còn xa lạ, chúng có thể làm rau ăn và cũng có thể làm thuốc chữa bệnh. Lá và thân của cây diếp cá là hai bộ phận được dùng để làm thuốc.

Dưới đây là một vài công dụng tuyệt vời của rau diếp cá:

Hỗ trợ điều trị sỏi thận: Nghiên cứu của y học hiện đại chỉ ra, chất decanoyl-acetaldehyd trong rau diếp cá có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu, E.coli, trực khuẩn lỵ, xoắn khuẩn leptospira.

Đặc biệt, chất quercetin có trong loại rau này giúp lợi tiểu, rất tốt cho người bị sỏi thận. Do đó, lá diếp cá được sử dụng nhiều trong các bài thuốc để điều trị sỏi thận hiệu quả và an toàn.

Những người bị tiểu rắt, tiểu buốt có thể ăn rau diếp cá để lợi tiểu. Từ khả năng lợi tiểu, rau diếp cá còn giúp thải trừ các độc tố, thanh lọc cơ thể.

Đời sống - Những lợi ích bất ngờ từ rau diếp cá

Rau diếp cá có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Hỗ trợ chống viêm, chống virus và vi khuẩn: Từ lâu rau diếp cá đã được dùng như một phương thuốc dân gian để chữa viêm, với cơ chết hoạt động tương tự như một số loại thuốc chống viêm không steroid. Nhờ tác dụng chống lại chứng viêm, loại rau này có thể liên quan tới tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và một số bệnh mãn tính khác do quá trình oxy hóa của cơ thể gây ra.

Bên cạnh chống viêm, rau diếp cá còn có khả năng chống lại các loại virus, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, diếp cá có thể chống lại virus Herpes simplex loại 1 và 2, virus cúm và cả HIV.

Loại rau này cũng có khả năng chống lại một số vi khuẩn, tiêu biểu như khuẩn salmonella trong đường ruột gây ra một số bệnh đường tiêu hóa.

Trị mụn hiệu quả: Nước rau diếp cá cực hiệu quả trong việc điều trị mụn đối với người bị mụn nội tiết. Sở dĩ như vậy là bởi loại rau này chứa quercetin và isoquercitrin có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể rất tốt.

Hợp chất flavonoid tìm thấy trong rau diếp cá có khả năng thúc đẩy chữa lành vết thương sau mụn. Làn da sẽ được kích thích tái tạo, tăng độ đàn hồi để khỏe mạnh từ sâu bên trong.

Ngoài ra, tinh dầu và hàm lượng vitamin A của lá rau diếp cá có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn mạnh nên hỗ trợ giảm sưng mụn nhanh chóng.

Ăn và uống nước ép rau diếp cá rất tốt cho da, giúp thanh lọc cơ thể, giảm nhiệt, mát gan và làm đẹp từ bên trong.

Giảm dị ứng: Rau diếp cá có tác dụng làm giảm các cytokine gây ra các phản ứng quá mức của hệ miễn dịch, từ đó điều trị chứng dị ứng một cách tự nhiên mà không gây hại cho sức khỏe.

Hỗ trợ bệnh tiểu đường: Rau diếp cá chứa hợp chất ethanol nên ăn sống hoặc uống nước ép loại rau này trong một khoảng thời gian nhất định có thể giảm lượng đường trong máu, ổn định đường huyết trong cơ thể, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Đáng chú ý, loại rạu này có khả năng chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin và dung nạp glucose, đồng thời cải thiện mức cholesterol HDL lành mạnh.

Tăng cường hệ miễn dịch: Một số thành phần trong rau diếp cá có thể kích thích sản sinh ra tế bào bạch huyết – tế bào thiết yếu của cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vậy nên, rau diếp cá được sử dụng cho mọi lứa tuổi nhằm cải thiện sức đề kháng.

Cân bằng sức khỏe đường ruột: Rau diếp cá có tác dụng tích cực trong việc cân bằng sức khỏe đường ruột. Theo nghiên cứu khoa học, các thành phần trong rau có khả năng kiểm soát vi khuẩn gram âm trong ruột, bao gồm cả E.coli.

Loại rau này có thể ngăn chặn một số bệnh đường ruột phổ biến như rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày, trĩ...

Hỗ trợ giảm cân: Không chỉ có khả năng ổn định lượng đường trong máu, rau diếp cá còn có thành phần chống béo phì. Vì thế, ăn rau diếp cá hoặc uống nước ép sẽ hỗ trợ giảm cân, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Loại rau này phù hợp cho những người ăn kiêng, muốn giảm cân.

Tiểu Phi (Tổng Hợp)