Nhiều quốc gia hỗ trợ nhân đạo cho Cuba sau thảm họa cháy kho chứa dầu

Lã Thị Thúy hằng

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 18/8, Chính phủ Nicaragua thông báo đã gửi một tàu chở lương thực đến Cuba để thể hiện tình đoàn kết với đảo quốc Caribe này.

Chú thích ảnh Cảng dầu Matanzas, Cuba, bị hư hại sau vụ cháy kho chứa dầu, ngày 10/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu Augusto C. Sandino, mang cờ Nicaragua, ra khơi rạng sáng 18/8 (giờ địa phương) từ cảng sông Arlen Siu, thuộc Khu tự trị Nam Caribe (RACS) và dự kiến sẽ tới cảng Mariel ở tỉnh Artemisa, Tây Bắc Cuba vào ngày 22/8. Đây là chuyến hàng viện trợ thứ 2 của Nicaragua cho Cuba trong năm nay và là chuyến thứ 5 kể từ tháng 8/2021.

Chính phủ Nicaragua không nêu chi tiết về số hàng viện trợ, nhưng trong các chuyến hàng trước đây, đảo quốc Caribe đã nhận được gạo, đậu, dầu, cà phê và nhiều mặt hàng gia dụng.

Kể từ sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa dầu bên Vịnh Matanzas, Cuba đã nhận được hỗ trợ từ nhiều nơi trên thế giới. Đầu tuần này, CH Dominicana đã gửi tặng Cuba 36 tấn thực phẩm và thuốc men. Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha (Aecid) và các hiệp hội đoàn kết với Cuba cũng viện trợ nhân đạo khoảng 27 tấn hàng hóa. Chương trình hỗ trợ Containers cho Cuba do các công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Pháp (CGT) khởi xướng vào tháng 9/2021 cũng đã được kích hoạt trong những ngày gần đây.

Vụ hỏa hoạn tại kho chứa dầu bên Vịnh Matanzas bùng phát tối 5/8 (giờ địa phương) khi một bể chứa dầu thô dung tích 50.000 m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124 km. Sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ 2 và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn, khiến nhiều người mất tích và bị thương.

Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa tiếp tục lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của nước này.

Ngày 12/8, Chính phủ Cuba tuyên bố đã dập tắt vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử của đảo quốc Caribe này.

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin