Nhật Bản cho phép lưu thông thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Tạp Chí Nhân Đạo
(NĐ&ĐS) - Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.

Kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến là cách tạo ra các gen đột biến bằng phương pháp tác động, loại bỏ một số đoạn ADN trong gen, làm cho gen đó ngừng hoạt động, mà không đưa vào gen mới.

Kỹ thuật chỉnh sửa gen này được cho là gần với những đột biến xảy ra trong tự nhiên để chọn lọc những đặc tính tốt. Do đó, rất khó để phân biệt thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen và thực phẩm chọn lọc tự nhiên thông thường.

bien-doi-gen
Chính phủ Nhật Bản cho phép thực phẩm biến đổi gen lưu thông trên thị trường mà không cần xác nhận an toàn. Ảnh: upi.com/ Nguồn VOV

Đây cũng là lý do khiến cho thực phẩm sử dụng phương pháp chỉnh sửa gen này nằm ngoài đối tượng điều chỉnh của luật hiện hành đối với thực phẩm biến đổi gen, trong đó quy định, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ phải xác nhận tính an toàn trước khi được cấp phép lưu thông trên thị trường.  

Theo TTXVN, tại hội nghị chuyên môn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản tổ chức ngày 18/3, các chuyên gia đã quyết định sẽ xây dựng khung pháp lý cho phép lưu thông ra thị trường thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen, sớm nhất là vào mùa hè tới. Ngoài việc xây dựng khung pháp lý cho vấn đề trên, bộ cũng xây dựng cơ chế trao đổi thông tin với các doanh nghiệp có yêu cầu.     

Vấn đề thực phẩm biến đổi gen bằng phương pháp chỉnh sửa gen đang được thảo luận tại nhiều nước. Tại Mỹ, không có quy định về việc trồng thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen, song trên thực tế các loại thực phẩm này đang được trồng dù vẫn chưa được bán ra.

Nếu được cấp phép bán ra trên thị trường vào mùa hè tới, Nhật Bản sẽ là nước tiên phong chính thức cho lưu thông thực phẩm chỉnh sửa gen.

Hàn Trầm (T/h)