Người Thái ở xã Pi Toong “bén duyên” với cây sả Java

Hơn 80 hộ nông dân người dân tộc Thái ở xã Pi Toong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La có thu nhập ổn định ở mức 6-8 triệu đồng/người/tháng nhờ trồng cây sả Java. Tại đây, có Hợp tác xã Tinh dầu dược liệu Mường La mới ra đời được 2 năm, tập hợp nông dân trồng cây sả Java theo Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) và tiến hành chiết xuất thành công tinh dầu sả Java nguyên chất.

Hà Mi
Mi H
15:01 22/09/20 trong Mô hình kinh nghiệm
15:01 22/09/20 193 lượt xem
Mục lục
“Bén duyên” với cây sả Java
Vài năm trở lại đây, cấp ủy, chính quyền huyện Mường La đã khuyến khích, vận động người dân chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn năng suất thấp sang trồng sả Java để lấy tinh dầu. Hợp tác xã Tinh dầu dược liệu Mường La ra đời vào năm 2018 tại bản Nà Núa, xã Pi Toong, tập hợp nông dân trồng cây sả Java.
Chị Lò Thị Kim Thương,  dân tộc Thái, Giám đốc Hợp tác xã Tinh dầu dược liệu Mường La cho biết: Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa sả Java và sả chanh - loại cây thường sử dụng làm gia vị thường ngày. Trên thực tế, đây là hai loại cùng thuộc chi sả nhưng khác giống. Củ của cây sả chanh thường có màu xanh, lá hơi trắng ngà. Cây sả chanh được dùng làm gia vị xào nấu, ướp hàng ngày như một loại gia vị trong cuộc sống. Sả Java hay còn gọi là sả cỏ, củ sả màu tía hoặc hơi tía, thân và củ có vị đắng không ăn được, dùng làm nguyên liệu chiết suất tinh dầu và chủ yếu dùng trong công nghiệp dược phẩm hay dùng để sản xuất các sản phẩm làm đẹp.

Chị Lò Thị Kim Thương giới thiệu sản phẩm với khách hàng
Ông Lò Văn Thành, bản Chò, xã Pi Toong, chia sẻ: Năm 2018 trở về trước, gia đình tôi trồng ngô, với 6 sào ngô chỉ thu được khoảng 15-18 triệu đồng một năm. Từ khi chuyển sang trồng sả  hợp tác xã bao tiêu sản phẩm, năm 2019, gia đình tôi thu được hơn 45 triệu đồng. Trồng ngô rất vất vả vì mỗi vụ chỉ trồng trong vài tháng, thu hoạch xong phải làm đất, trồng vụ mới. Nhưng trồng sả nhàn hơn nhiều, sả lớn thì thu hoạch để lại phần gốc, chúng tự mọc lên tiếp. “Cây sả có ưu điểm phát triển tốt trên đất dốc, dễ chăm sóc, không cần bón nhiều phân, sau khi trồng được 3-5 tháng có thể thu hoạch lần đầu. Sau đó, cứ 45 ngày thu hoạch một lần, thu hoạch từ 5-7 năm mới phải trồng lại”, ông Thành nói.
Chị Lò Thị Kim Thương cho hay: Hợp tác xã Tinh dầu dược liệu Mường La được thành lập năm 2018, với 15 thành viên góp vốn. Ban đầu, chúng tôi vận động một số hộ dân trong xã trồng thử nghiệm hơn 20ha sả Java làm nguyên liệu cung cấp cho hợp tác sản xuất, chiết xuất tinh dầu. Sau thời gian chăm sóc và thu hoạch, nhận thấy cây sả có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, lượng tinh dầu tương đối cao, đáp ứng đủ các chỉ tiêu để làm nguyên liệu chiết xuất tinh dầu, hợp tác xã đã vận động toàn bộ bà con nông dân trong cả thôn tham gia chuyển đổi và mở rộng diện tích trồng sả Java. Với những thành viên chưa có vốn, hợp tác xã hỗ trợ 30 - 50% số tiền mua cây giống, hỗ trợ về kỹ thuật, phương pháp trồng, chăm sóc và thu hoạch lá. Đồng thời, trực tiếp thu mua toàn bộ lá sả để chiết xuất tinh dầu. Từ diện tích trồng thí điểm ban đầu, đến nay diện tích trồng sả đã tăng lên hơn 80ha, tập trung chủ yếu ở xã Pi Toong (trong đó, 45ha đang cho thu hoạch). Nhờ sự liên kết này, hợp tác xã có vùng nguyên liệu ổn định phục vụ hoạt động sản xuất tinh dầu, vừa đảm bảo đầu ra cho sản phẩm cây trồng, vừa ổn định thu nhập của các thành viên. Hiện hợp tác xã đang tính toán các điều kiện để xuất khẩu sản phẩm, đem lại nguồn thu ổn định cho các hộ thành viên, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Chiết xuất tinh dầu sả tại Hợp tác xã Tinh dầu dược liệu Mường La, bản Nà Núa, xã Pi Toong
Sả Java trở thành mô hình sản xuất hiệu quả
Hiện nay, cơ sở chiết xuất tinh dầu sả Java của hợp tác xã đang hoạt động ổn định và đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Trung bình 1 tấn lá sả chiết xuất được 8kg tinh dầu, giá thị trường khoảng 400.000 đồng/kg tinh dầu. Mỗi năm sả cho thu khoảng 5-6 lượt lá, năng suất trung bình trên 17 tấn lá/ha/năm. Hợp tác xã tinh dầu dược liệu Mường La đang sản xuất tinh dầu dạng lọ có vòi xịt và lọ nắp đậy dùng cho đèn xông tinh dầu, giá bán 150.000 đồng/lọ nhỏ và 250.000 đồng/lọ to. Tinh dầu sả có rất nhiều công dụng, dùng để xông hơi, khử mùi, thanh lọc không khí, diệt khuẩn, đuổi côn trùng. Tinh dầu sả có thể kết hợp với các mùi hương khác trong sản xuất nước hoa, có thể được sử dụng để mát-xa, làm giảm đau nhức chân, tay... 
Sản phẩm tinh dầu sả Java của Hợp tác xã Tinh dầu dược liệu Mường La đã được chọn là sản phẩm mỗi làng, xã một sản phẩm điểm của tỉnh Sơn La năm 2019. Hiện sản phẩm đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường, đầu ra ổn định, giá thành cao, cung cấp cho một số thị trường trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Hải Phòng, Lai Châu, Tuyên Quang… và đang tiếp tục mở rộng thị trường để xuất khẩu ra nước ngoài. Năm 2019, doanh thu của Hợp tác xã Tinh dầu dược liệu Mường La đạt trên 1,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân mỗi thành viên và các hộ nông dân từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Trồng sả Java đem lại nguồn thu ổn định cho các hộ gia đình
Ông Nguyễn Văn Tâm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho hay: Mô hình trồng và chế xuất tinh dầu sả Java của Hợp tác xã Tinh dầu dược liệu Mường La được đánh giá là một mô hình sản xuất hiệu quả, được chọn là sản phẩm đầu tiên trong Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của huyện Mường La. Mô hình này đang góp phần tạo việc làm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. “Trồng sả Java có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với một số loại cây trồng truyền thống như ngô, cây lúa và sắn. Hơn nữa, giống sả này lại phù hợp với điều kiện địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng ở xã Pi Toong (huyện Mường La) nên phát triển tốt, hiệu quả”, ông Tâm nói.
Theo ông Tâm, giai đoạn 2020 - 2025, huyện Mường La dự tính có ít nhất 2 - 3 sản phẩm “Mỗi xã, phường một sản phẩm” mỗi năm để các nông hộ, nhóm hộ và hợp tác xã đăng ký theo hình thức đặc sản đối với địa phương. Đối với các sản phẩm “Mỗi xã, phường một sản phẩm” phải là những sản phẩm mang đặc trưng của mỗi làng xã, mỗi địa phương.  
          Chu Khôi

 
Đồng Tháp: “Phiên chợ 0 đồng" chia sẻ yêu thương 

Trước diễn biến dịch ngày càng hết sức phức tạp trên địa bàn huyện Lấp Vò, những dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa, người dân bị mất việc làm và rơi vào hoàn cảnh khó khăn, từ ngày 19/7 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Lấp Vò đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, UBND xã Bình Thạnh Trung, Long Hưng B và thị trấn tổ chức “Phiên chợ  0 đồng”.

18:34 02/08/21 174 lượt xem
Đông Triều (Quảng Ninh): Tiếp nhận 324 đơn vị máu tại chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021

Ngày 1/8/2021, tại hội trường UBND phường Mạo Khê, Hội Chữ Thập đỏ thị xã Đông Triều đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thị xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2021. Chương trình phát động đã được diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

16:22 02/08/21 80 lượt xem
Lào Cai: Gửi 2 xe hàng thực phẩm trị giá khoảng 500 triệu đồng tặng người dân TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai 

Ngày 1/8/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã gửi 2 xe lạnh thực phẩm hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Thông qua Hội Chữ thập đỏ của các tỉnh, thành phố, món quà của tỉnh Lào Cai sẽ được chuyển đến các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.  

11:33 02/08/21 139 lượt xem
Bình Thuận: Thăm và hỗ trợ tiền cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông 

Ngày 01/08/2021, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận đến thăm và trao số tiền hỗ trợ 4 triệu đồng cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông vào tối 31/7/2021, mỗi trường hợp bị chết 1 triệu đồng, mỗi trường hợp bị thương 500.000 đồng.

11:06 02/08/21 91 lượt xem
Huyện Yên Mô (Ninh Bình): Những đơn vị máu nghĩa tình vượt qua dịch bệnh Covid -19

Hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, ngày 01/8/2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Yên Mô tổ chức Chương trình HMTN đợt 1 năm 2021 với thông điệp “Mỗi giọt máu một tấm lòng, một hành động đẩy lùi dịch bệnh Covid  -19”. 

10:51 02/08/21 85 lượt xem
Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong đại dịch Covid -19, tinh thần “Tất cả hướng về Thành phố mang tên Bác” đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

17:56 30/07/21 331 lượt xem
Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

Hơn 24 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương luôn được người dân vùng đất huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang biết tới là nơi mà hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ sinh sống và được nuôi nấng. Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã nuôi dưỡng các em nhỏ có cuộc sống tốt đẹp  hơn và dần trở thành những người có ích cho xã hội.

15:58 29/07/21 440 lượt xem
Bắc Giang: Đoàn xe chở gần 220 tấn lương thực, nhu yếu phẩm lên đường tới các tỉnh vùng dịch phía Nam  

Sáng 27/7/2021, đoàn xe chở gần 200 tấn lương thực, nhu yếu phẩm trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã đóng góp một số mặt hàng, nhu yếu phẩm để cùng hành trình lên đường tới TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Buổi chiều cùng ngày Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ tỉnh chở 20 tấn gạo và các vật tư y tế trị giá gần 700 triệu đồng để ủng hộ cho huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

11:47 29/07/21 157 lượt xem
1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới 2021
18:06 31/12/20 10.661 lượt xem
2
Các bước sơ cứu người bị đuối nước
17:01 02/08/20 5.087 lượt xem
3
10 sự kiện nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2020
13:15 01/01/21 4.757 lượt xem
5
Những thông tư, nghị định mới có hiệu lực trong tháng 5/2021

Quy định hỗ trợ tài chính trong Khu kinh tế - quốc phòng; 99 biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thẩm định giá; quy định về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử… là những văn bản mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Nguyễn Trung Nghĩa
Nghĩa NT
10:13 01/05/21 trong Chính sách cuộc sống
10:13 01/05/21 203 lượt xem
Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng trong dịp hè

Mới bước vào đầu hè nhưng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân thường là trẻ nhỏ. Thực trạng này cảnh báo về công tác quản lý học sinh, trẻ em từ gia đình, nhà trường và xã hội.

07:08 28/05/21 243 lượt xem
8 kỹ năng con trẻ cần học để trở thành một người trách nhiệm

Ngoài những kiến thức được học tập ở trường lớp, có không ít những kỹ năng mềm thiết yếu mà trẻ em cần rèn luyện sớm để có cuộc sống dễ chịu và tự chủ sau này.

12:02 12/05/21 285 lượt xem
Tập trung khử khuẩn môi trường sau bão số 9

Bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, khiến 12.000 nhà dân cùng 10.000 giếng nước sinh hoạt, công trình vệ sinh bị ngập lụt, nguy cơ cao bị ô nhiễm. Sau khi nước lũ rút, ngành Y tế đã tích cực triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng bệnh sau lũ.

19:15 02/11/20 210 lượt xem
TẠP CHÍ NHÂN ĐẠO -  CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
ISSN 2734 - 9004
Giấy phép số: 85/GP-TTĐT - Cục PTTHTTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 16/06/2020
 Địa chỉ: 68 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 Điện thoại: (024) 3.8225280
 Email: tapchinhandao@gmail.com
Q. Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Nghĩa
Phó Tổng biên tập: Trần Phổ Thế
Liên hệ: 0914.347.001 (Hồng Hạnh)
Click vào đây để download báo giá
Hotline
0936.066.355
Zalo
0936.066.355
Viber
0936.066.355
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram
Quảng cáo bên trái web
Quảng cáo bên phải web