Liên hợp quốc kêu gọi bài trừ các nội dung gây thù hận trên Internet

Nguyễn Diệp Linh
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo mặt trái của truyền thông xã hội khi trở thành phương tiện để các đối tượng xấu truyền bá chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ ngăn chặn các phát ngôn gây thù hận trực tuyến.

Ảnh minh họa: un.orgẢnh minh họa: un.org

Phát biểu tại một buổi lễ diễn ra ở trụ sở Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres nhấn mạnh, một số phần của Internet đang bị biến thành "bãi rác thải độc hại" của những phát ngôn thù hận và thông tin bịa đặt, từ đó tiếp tay cho chủ nghĩa cực đoan phát triển.

Trên tinh thần đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẩn cấp kêu gọi tất cả những người có ảnh hưởng trong hệ sinh thái thông tin cùng nỗ lực ngăn chặn các phát ngôn gây thù hận, thiết lập cơ chế bảo vệ và thực thi các cơ chế đó. Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng chỉ trích một số nền tảng truyền thông xã hội và các nhà quảng cáo đã tiếp tay, thu lợi từ việc sử dụng các thuật toán để lan truyền nội dung kích động thù hận, thu hút nhiều tài khoản người dùng theo dõi những nội dung này.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về việc trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, con người có thể dễ dàng đọc được những ngôn từ kích động thái độ thù hận và thông tin không được kiểm chứng. Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng cho rằng, việc gia tăng chủ nghĩa bài Do thái cũng phản ánh sự gia tăng của tất cả các hình thức thù hận khác như chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài ngoại, kỳ thị người đồng tính...

Theo báo Nhân dân