Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

Lã Thị Thúy Hằng
Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh” với mong muốn góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đảm bảo môi trường, nâng cao độ che phủ rừng, chống biến đổi khí hậu và đồng thời tạo vùng nguyên liệu quế hữu cơ, từng bước giảm nghèo bền vững.

Ngày 21/9, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (TN&MT), Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam tổ chức trao tặng 250.000 cây xanh cho thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) và tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động thiết thực ý nghĩa hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam Xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, với mong muốn góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đảm bảo môi trường, nâng cao độ che phủ rừng, chống biến đổi khí hậu và đồng thời tạo vùng nguyên liệu quế hữu cơ, từng bước giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế và thực hiện thành công các mục tiêu quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

a8-1695371511.jpgBan tổ chức trao tặng 250.000 cây xanh cho Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT chia sẻ: "Hàng năm chúng ta đang phải chứng kiến những tác động nghiêm trọng do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những hậu quả hết sức nặng nề, hơn ai hết chúng ta càng thấm nhuần ý nghĩa của việc trồng cây, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, phục hồi hệ sinh thái trên mọi miền Tổ quốc".

Vì vậy, trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong suốt thời gian qua, đưa Việt Nam trở thành một tấm gương mẫu mực, một điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới”.

Với khẩu hiệu “Hành động vì một Việt Nam xanh”, ông Vũ Minh Lý mong muốn và kêu gọi ngay từ bây giờ, mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân, cùng nhau góp công, góp sức tham gia vào việc trồng thêm nhiều cây xanh để phong trào được lan rộng, phát triển trên khắp mọi vùng miền tổ quốc, góp phần quan trọng xây dựng đất nước ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ trồng cây, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) Vũ Đức Trung cho biết: “Thị xã Nghĩa Lộ được trao tặng gần 200.000 cây giống để trồng rừng tại 5 đơn vị xã có diện tích rừng lớn nhất của thị xã. Tôi tin tưởng rằng cán bộ, người dân các xã được trao tặng cây sẽ tích cực trồng, chăm sóc, bảo vệ cây giống nhận được từ Chương trình này để góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân chúng ta”.

a9-1695371599.jpgTrao tặng cây xanh với hy vọng bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội cho người dân.

Ông Shawn Tan, Giám đốc Ngành hàng Giặt giũ, đại diện nhãn hàng OMO chia sẻ: Trong bối cảnh các thảm họa môi trường ngày càng diễn ra khắc nghiệt hơn, nhãn hàng OMO mong muốn được đóng góp và khuyến khích người tiêu dùng tham gia trồng cây xanh để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, và hướng đến sự phát triển bền vững cho tương lai. Do vậy, nhãn hàng OMO đặt mục tiêu trồng thêm 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thông qua chiến dịch “Lấm bẩn vì Màn chắn xanh Việt Nam” giai đoạn 2021 – 2025 với sự đồng hành và hỗ trợ của Bộ Tài nguyên và Môi trường để khơi dây nguồn cảm hứng cho các bậc phụ huynh và trẻ em cùng chung tay tạo nên những cánh rừng phòng hộ xanh cho Việt Nam.

Được phát động vào năm 2021, chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh” được khởi xướng bởi Unilever Việt Nam - nhãn hàng OMO thông qua sự hợp tác với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT, cam kết hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây trong giai đoạn 2021-2025 tập trung tại rừng phòng hộ, rừng quốc gia, trường học, đô thị.

Tính tới hết năm 2022, Unilever Việt Nam và nhãn hàng OMO đã trồng được hơn 440.000 cây xanh, gieo 60.000 banh hạt giống tại 19 tỉnh thành và 9 vườn quốc gia trên cả nước, góp phần vào mục tiêu 1 triệu cây cho tới năm 2025.

L.Hằng