Lan tỏa gia đình hiến máu tình nguyện

Tạp Chí Nhân Đạo

Nhiều năm qua, ông Trần Đình Song, sinh năm 1964, ngụ tại 123 Lê Văn Tám, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai là một trong số cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tại địa phương, không những thế ông còn vận động vợ, con và những người thân của mình tích cực tham gia. Nghĩa cử ấy vừa thể hiện được tinh thần “Tương thân tương ái” vừa là tấm gương sáng cho mọi người, mọi gia đình noi theo.

Ông Trần Đình Song cho biết: Năm 2014 em ruột ông ở TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bị tai nạn cần truyền máu, lúc đó Bệnh viện đang thiếu máu, nên bác sĩ phải tập trung người nhà đến để truyền máu cho em, bản thân ông cũng là một trong những thành viên của gia đình hiến máu cho em ruột của mình, nhờ những giọt máu của mọi người, em trai của ông Song đã qua cơn nguy kịch: “Qua đó, tôi hiểu được tầm quan trọng, giá trị của việc hiến máu, không có một loại chế phẩm nào có thể thay thế được máu để duy trì sự sống của con người. Có rất nhiều người đang phải chiến đấu với bệnh tật, rất cần tiếp máu, các cơ sở y tế cũng cần có nguồn máu để kịp thời cung cấp cho các bệnh nhân khi cần. Vì vậy, tôi luôn suy nghĩ càng hiến được nhiều máu cho người bệnh càng quý giá, bởi lẽ “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, ông Song chia sẻ. Điều đáng quý là từ khi hiến máu cứu em trai, ông Song biết được mình thuộc nhóm máu O, nhóm máu này có thể hiến máu cho tất cả những nhóm máu khác. Từ đó, ông tham gia đều đặn các đợt HMTN do huyện tổ chức. Không chỉ vậy, ông còn hiến máu khẩn cấp tại Trung tâm Y tế huyện Kbang khi có người bị tai nạn, cấp cứu. 


Ông Trần Đình Song tích cực tham gia HMTN tại địa phương

Trở về từ mỗi đợt hiến máu, ông đều cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngược lại còn giúp cho bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh ra máu mới, hiến máu còn là dịp kiểm tra sức khỏe, là nguồn máu dự trữ cho tương lai nếu chẳng may bản thân bị đau ốm. Vì vậy, từ năm 2014 đến nay, cá nhân ông đã có tổng cộng 16 lần HMTN. Ngoài ra, ông Song còn là một trong những tuyên truyền viên tích cực cho phong trào HMTN của địa phương, ông đã vận động chính các thành viên trong gia đình mình gồm vợ là bà Trần Thị Linh (7 lần hiến máu), 2 con trai: là Trần Đình Đức (19 lần hiến máu) và Trần Đình Đạt (4 lần hiến máu) và tích cực tham gia các hoạt động HMTN tại địa phương.
Bà Trần Thị Linh, vợ ông Song chia sẻ: “Đối với người bệnh được truyền máu là được tiếp thêm sự sống, tiếp thêm niềm tin và hy vọng, có những người bệnh chỉ truyền một đơn vị máu là có thể thoát khỏi cơn nguy kịch. Vì vậy, bản thân tôi cùng chồng luôn tham gia HMTN khi Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện phát động, riêng tôi đã HMTN được 7 lần”. 


Bà Trần Thị Linh - vợ ông Song tham gia HMTN 

Là một trong những thành viên hiến máu nhiều nhất trong gia đình anh Trần Đình Đức sinh năm 1996 (con trai ông Song), có 19 lần hiến máu cho biết: Khi nghe câu chuyện của bố, anh đã hiến máu ngay khi bước chân vào trường Đại học An ninh nhân dân (Thành phố Hồ Chí Minh) năm 2015 và khi trở về địa phương công tác, anh luôn tham gia chương trình ý nghĩa này: “Đối với tôi hiến máu là nghĩa cử cao đẹp, bản thân là thanh niên còn trẻ, khỏe, nên tôi sẽ sẵn sàng hiến máu khi cần. Mỗi lần hiến máu, tôi còn cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội. Nhưng quan trọng nhất là lượng máu của tôi rất có ích cho những người bệnh đang cần được truyền máu để có thể tiếp tục duy trì sự sống”, anh Đức chia sẻ.
Ghi nhận những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân và gia đình trong phong trào hiến máu tại địa phương bà Nguyễn Thị Thúy An – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Kbang cho biết: “Gia đình ông Trần Đình Song là một trong những gia đình tiêu biểu trong phong trào HMTN của huyện, từ năm 2014 đến nay gia đình ông đã đóng góp cho ngành Y tế 46 đơn vị máu, ngoài ra, các thành viên trong gia đình  ông Song không chỉ tích cực chia sẻ kinh nghiệm hiến máu của mình cho mọi người mà còn vận động nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm cùng tham gia HMTN. Gia đình ông Song là tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa trong cộng đồng”.
Có thể nói những "Gia đình hiến máu" như gia đình ông Trần Đình Song nói riêng và những gia đình tiêu biểu khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung không chỉ đem lại niềm tin cho những người kém may mắn trong cuộc sống mà còn lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của những trái tim nhân ái, luôn sống vì cộng đồng.
Hồng Ngọc

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin