Khám xét khẩn cấp 2 công ty có dấu hiệu đòi nợ kiểu “khủng bố”

Nguyễn Diệp Linh
Tối 22/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM và PCTP sử dụng CNC) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa kiểm tra hành chính tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam (viết tắt Công ty Mirae Asset) tại tòa nhà Panko Plaza thuộc phường An Phú, TP Tam Kỳ và Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS (viết tắt Công ty TNHH LEGAL A PLUS) tại số 280 - Nguyễn Văn Trỗi, phường An Phú.

Thông tin ban đầu, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng ANM và PCTP sử dụng CNC Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện thời gian qua, tình trạng người dân vay nợ của các công ty tài chính và người thân, bạn bè của người vay nợ thường xuyên bị gọi điện thoại đe dọa, quấy phá với tần suất cao nhằm thúc dục trả nợ vay, cá biệt có nhiều trường hợp bị biên tập, cắt ghép chân dung, hình ảnh nhằm vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, ngày 21/11, Phòng ANM và PCTP sử dụng CNC phối hợp với Công an TP Tam Kỳ, Phòng Cảnh sát cơ động và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hành chính tại Công ty Mirae Asset và Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS.

Cơ quan Công an khám xét nơi làm việc của các đơn vị có liên quan.

Cơ quan Công an khám xét nơi làm việc của các đơn vị có liên quan.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, đối với Công ty Mirae Asset, tại thời điểm kiểm tra, công ty không có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; bà Nguyễn Thị Xuân Đào (SN 1990, trú xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) và bà Trần Thị Nàng Hương (SN 1988, trú xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình) là người quản lý cao nhất, không xuất trình được giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh, công ty không gắn bảng hiệu.

Tổng số nhân viên tại đây là 76 người, được chia làm 7 nhóm (từng nhóm đều có nhóm trưởng quản lý công việc của mình) sử dụng điện thoại gọi điện, tư vấn cho người có nhu cầu vay tiền dưới sự điều hành, quản lý của Đào và Hương.

Kết quả làm việc ban đầu xác định, Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam chỉ thực hiện hoạt động phát triển cho vay đối với cá nhân, hoạt động liên lạc, thu hồi nợ do Công ty Mirae Asset tại TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Ngoài ra, tổ công tác phát hiện nhân viên Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam. Tang vật tạm giữ gồm 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay các loại, 3 Ipad, 108 ĐTDĐ các loại, hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Tại Công ty TNHH LEGAL A PLUS, thời điểm kiểm tra, anh Đỗ Huy Bình (SN 1989, trú huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), là quản lý Chi nhánh Công ty TNHH LEGAL A PLUS tại Tam Kỳ cung cấp một số giấy tờ sao y bản chính có liên quan. Tại đây có tổng cộng 25 nhân viên đang làm việc trên các máy tính để bàn.

Kết quả làm việc ban đầu xác định, Vũ Ngọc Hiếu (SN 1996, trú phường An Mỹ, Tam Kỳ) là nhân viên thu hồi nợ của công ty, để phục vụ việc thu hồi nợ. Hiếu đã sử dụng hình ảnh của nhiều các nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Qua thu thập tài liệu, Phòng ANM và PCTP sử dụng CNC phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “Vu khống” đối với Vũ Ngọc Hiếu; ngoài ra phát hiện 3 đối tượng có hành vi đánh bạc qua không gian mạng. Tang vật tạm giữ gồm 32 máy tính để bàn; 4 ĐTDĐ các loại; hơn 100 trang dữ liệu trích xuất có liên quan đến các hành vi vi phạm.

Qua vụ việc nêu trên, Công an tỉnh Quảng Nam thông báo những ai là bị hại liên quan liên hệ Phòng ANM và PCTP sử dụng CNC, số điện thoại 0694.160129 để được hướng dẫn giải quyết.

Hiện, vụ việc đang được Phòng ANM và PCTP sử dụng CNC Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an TP Tam Kỳ tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Theo báo Công an nhân dân