Israel sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định gen ung thư

Nguyễn Hồng Hạnh

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Hadassah tại Jerusalem, Israel đã phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các đột biến gây ung thư.

Phát hiện mới này được coi là một bước đột phá quan trọng trong nghiên cứu ung thư. Bước đột phá này có thể đóng vai trò là nền tảng cho việc phát triển phương pháp điều trị cho những người mang các đột biến này và chống lại thành công căn bệnh ung thư mà họ mắc phải.

Tiến sĩ Shai Rosenberg tại Bệnh viện Hadassah ở Jerusalem của Israel cho biết, mỗi người đều mang một gen gọi là gen TP53, có chức năng bảo vệ các tế bào bình thường của cơ thể bằng cách chỉnh sửa các thay đổi gen. Một thay đổi di truyền trong gen TP53 làm hỏng cơ chế bảo vệ của cơ thể và gây ra ung thư.

Sau khi phát hiện ra, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp học máy để tạo ra một thuật toán AI từ những đột biến này và tạo ra một mô hình dự đoán áp dụng cho các đột biến có thể xảy ra. Mô hình này phân loại các đột biến là chất gây ung thư hoặc trung tính. Tiến sĩ Rosenberg khẳng định phương pháp này có độ chính xác cao 96,5%, cho phép ứng dụng lâm sàng./.

 

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin