Hà Nội đã sẵn sàng cho công dân lên đường nhập ngũ năm 2023

Nguyễn Diệp Linh
Năm 2023, Thủ đô Hà Nội được Bộ Quốc phòng giao chỉ tiêu tuyển chọn 3.500 thanh niên lên đường nhập ngũ. Để hiểu thêm về những nét mới trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm nay, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm nay có những điểm gì mới, thưa đồng chí Tư lệnh?

Trong hai năm 2021 và 2022 tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố diễn ra phức tạp, các hoạt động xã hội và đời sống nhân dân bị xáo trộn, hậu quả của việc học tập trực tuyến quá nhiều dẫn đến phần lớn các cháu mắc các bệnh về mắt, tỷ lệ cận tăng nhiều (28,98%). Bên cạnh đó, sau thời gian dài do phòng chống dịch bệnh, công dân trong độ tuổi nhận ngũ đi làm ăn xa, thường xuyên vắng mặt tại địa phương.

Trước tình hình trên để đảm bảo giao đủ chỉ tiêu giao quân và đạt chất lượng cao, Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã làm tốt các mặt công tác. Với chức năng là cơ quan Thường trực, BTL Thủ đô Hà Nội đã tham mưu cho UBND thành phố, Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố thực hiện nghiêm túc Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các văn bản, lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023; tổ chức ban hành chỉ thị, kế hoạch tổ chức thực hiện; quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các địa phương, cơ sở trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Kịp thời kiện toàn Hội đồng NVQS của Thành phố, triển khai phân công nhiệm vụ cho từng thành viên sát với chức năng, nhiệm vụ; phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện Luật NVQS, quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng và đúng Luật.

Tập trung nâng cao trách nhiệm Hội đồng NVQS các cấp, vai trò trách nhiệm quản lý Nhà nước ở các địa phương trong tổ chức thực hiện Luật NVQS; tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, trốn tránh, không thực hiện Luật NVQS. Làm tốt công tác tổng kết, rút kinh nghiệm trong thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở các cấp.

Chủ động phối hợp với cơ quan công an các cấp, các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ; chỉ đạo các địa phương bảo đảm nâng cao về chất lượng khám tuyển; đến thời điểm hiện nay, các địa phương đã phát lệnh nhập ngũ đến các công dân đúng thời gian quy định, với tỷ lệ dự phòng phù hợp, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao; 3.500 thanh niên nhập ngũ năm nay đều yên tâm tư tưởng, xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, thực hiện lý tưởng cao đẹp của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Cùng với đó, BTL triển khai hướng dẫn các cơ quan quân sự địa phương tham mưu với cấp ủy chính quyền và Hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp tiếp tục tiến hành rà soát chặt chẽ từng tiêu chuẩn đối với công dân nhập ngũ. Tập trung quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng, tình hình tư tưởng, hoàn cảnh gia đình của công dân chuẩn bị nhập ngũ. Đồng thời chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức lễ giao nhận quân bảo đảm trang trọng, đúng nghi lễ, thực sự là ngày hội tòng quân của các địa phương.

Hà Nội luôn là địa phương có tỷ lệ công dân tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, trình độ văn hóa cao, vậy BTL Thủ đô đã triển khai những hoạt động gì để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tân binh, thưa đồng chí?

Trong những năm qua, Hà Nội luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nhất là tỷ lệ công dân tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ và có trình độ văn hóa cao, riêng năm 2023 toàn Thành phố có 20,9% công dân có trình độ Cao đẳng, Đại học; 998 công dân (đạt 28%) tình nguyện viết đơn nhập ngũ, chỉ đạo tổ chức lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho 1.294 đoàn viên ưu tú được lựa chọn từ cơ sở.

Có được kết quả này là kết quả của việc tiến hành đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ thanh niên Thủ đô về nghĩa vụ, vinh dự và trách nhiệm người thanh niên, nhất là những công dân Thủ đô - Trái tim thân yêu của cả nước phải luôn tích cực học tập, gương mẫu, đi đầu đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, là kết quả của nhiều giải pháp đồng bộ trong tổ chức tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn đảm bảo chặt chẽ, công bằng, công khai, đúng luật. Với nhiều nội dung hình thức, cách thức tuyên truyền sáng tạo, thiết thực, hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền, các ban, sở, ngành Thủ đô luôn coi trọng kết quả học tập, rèn luyện của các quân nhân xuất ngũ, hỗ trợ kịp thời công ăn việc làm.

Đối với những quân nhân xuất ngũ phấn đấu tốt trở thành đảng viên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để phấn đấu bổ sung nguồn cán bộ địa phương, đây cũng chính là nguồn cổ vũ, khích lệ để thanh niên Thủ đô hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Chú thích ảnh Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt.

Để lễ giao nhận quân diễn ra an toàn và thành công, từ nay đến ngày giao nhận quân, công tác chuẩn bị tại địa phương sẽ diễn ra như thế nào, thưa đồng chí?

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày lễ giao nhận quân, ngoài việc chuẩn bị chu đáo các công tác chuyên môn như:

Tập trung công dân nhập ngũ, cấp phát quân trang, cơ quan quân sự các địa phương còn tham mưu giúp chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức tốt các hoạt động giáo dục truyền thống sôi nổi, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn và truyền thống của địa phương.

Lễ báo công với Bác, tiếp lửa truyền thống, thăm quan bảo tàng, khu di tích lịch sử, viếng nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, ghi sổ truyền thống, trồng cây lưu niệm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, gặp mặt tặng quà, biểu dương, khen thưởng các thanh niên tiêu biểu tình nguyện viết đơn nhập ngũ, bồi dưỡng lý luận để tạo nguồn phát triển Đảng trong thời gian tại ngũ. Góp phần bồi đắp, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy truyền thống dòng họ, quê hương anh hùng cho thanh niên nhập ngũ.

Trong đó trọng tâm là hoạt động giao lưu kể truyện truyền thống, học tập kinh nghiệm các thế hệ đi trước, nhất là các đồng chí cựu chiến binh, chiến sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thông qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống, nếp sống, lối sống kỷ luật, môi trường quân sự lành mạnh để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

Xin đồng chí cho biết dự kiến chương trình lễ giao nhận quân năm 2023 của Thành phố Hà Nội diễn ra như thế nào?

Lễ giao nhận quân năm nay sẽ diễn ra đồng loạt tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội vào hồi 8 giờ ngày 6/2/2023 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Quý Mão) bao gồm cả phần lễ và phần hội. Chương trình buổi lễ được tiến hành theo quy định gồm 12 bước từ thông báo chương trình buổi lễ đến thực hành giao nhận quân, kết thúc buổi lễ.

Thành phần đại biểu mời, BTL Thủ đô đã tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố phân công lãnh đạo Thành phố dự, phát biểu động viên tại lễ giao nhận quân của các quận, huyện, thị xã. Các thành phần tham dự lễ khác được mở rộng (bao gồm các khối đoàn thể, dân quân tự vệ, học sinh, sinh viên...). Lễ giao nhận quân bảo đảm các tiêu chí “trang trọng, an toàn và tiết kiệm”.

Với công tác chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo, đồng bộ chúng tôi tin tưởng rằng ngày lễ giao nhận quân thực sự là ngày hội tòng quân và trở thành một kỷ niệm ấn tượng, hành trang đáng nhớ đối với mỗi công dân khi lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo báo Tin tức