Đoàn Thanh Điền chia sẻ, Giải vô địch ẩm thực Malaysia mở ra, anh được một người bạn ở Hiệp hội đầu bếp Thành phố Hồ Chí Minh thông báo và mời tham gia. Sau khi xem xét thể lệ cuộc thi, thấy đủ khả năng, anh quyết định đăng ký tham dự. Đội của anh có 3 người, đã chuẩn bị cho cuộc thi trong một tháng với các món ăn mang đậm hương vị Việt và sẽ được chế biến từ nguyên liệu của Đà Lạt. Tuy nhiên, ngay những ngày đầu của giải đấu, đội đã gặp khó khăn khi một thành viên (phụ trách mang nguyên liệu đã được lựa chọn sang sau) bị mất visa nên không thể bay sang Malaysia.
Sau 2 ngày trấn tĩnh lại, Đoàn Thanh Điền và học trò của mình quyết định "đi chợ" ngay tại Thủ đô Kuala Lumpur, tìm hiểu về các loại nguyên liệu có thể mua được và liên hệ Ban tổ chức, làm thủ tục đăng ký lại món ăn dự thi. Tiêu chí món ăn Điền đặt ra là thuần Việt và hội nhập. Các món tham gia sẽ là gà cuộn lá é ăn với xôi hạt sen; bò Lagu áp chảo ăn với trứng cá tầm đen sốt kiểu Việt Nam; món cá sốt chanh đặc sản của Nhà hàng ẩm thực Tám Lúa và món tôm càng xanh kho tàu với nước dừa. Số phận dường như tiếp tục thử thách hai thầy trò khi toàn bộ chén đĩa, đồ nghề đem theo đã bị vỡ, hư hỏng trên đường vận chuyển. Điền lại phải huy động các mối quan hệ để đi mượn, vì khoản tiền mang theo đã chi hết cho việc mua nguyên liệu.
Đoàn Thanh Điền nhớ lại, khi Ban Tổ chức công bố cả 4 món dự thi của Đội đều đoạt giải, 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Đồng, tất cả những người cổ vũ anh đều như vỡ òa. Nhìn Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên, anh bật khóc ngay tại đấu trường bởi quá bất ngờ và xúc động. Hai món được Huy chương Vàng là gà cuộn lá é và tôm càng xanh kho tàu nước dừa...
Trước khi thi đấu, theo quy định, đội của anh phải làm một bản thuyết minh về món ăn sẽ dự thi bằng tiếng Anh như nguyên liệu, quy trình, cách làm, hương vị... Ban giám khảo sẽ căn cứ vào đó để chấm điểm về hương vị và cách trình bày. Dù đoạt giải cao nhất nhưng hai thầy trò vẫn luyến tiếc vì các món ăn đậm chất Đà Lạt đã dày công chuẩn bị, như súp cá tầm atiso, salat trộn kiểu Đà Lạt, một số loại nấu từ rau củ chỉ có ở Đà Lạt… không được giới thiệu tại Cuộc thi. Vì không tìm nổi các nguyên liệu này, lúc đó hai thầy trò định bỏ cuộc, may kịp chuyển hướng phù hợp nên đã trở thành một trong những đội đoạt giải cao và nhiều giải nhất tại Cuộc thi này.
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết, nét mới của du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng là ẩm thực. Đây cũng là nét văn hóa của người Đà Lạt. Ẩm thực sẽ được lồng ghép trong định hướng phát triển du lịch trải nghiệm. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch biểu dương, ghi nhận những đóng góp của anh Đoàn Thanh Điền khi tham gia cuộc thi ẩm thực quốc tế, đem về 4 giải cao cho quê hương đất nước.
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc mong muốn, ngoài phát triển chuỗi nhà hàng của mình, anh Điền tiếp tục sử dụng sản phẩm nông sản của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, để phát huy tinh hoa ẩm thực địa phương. Lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết sẽ tới gặp gỡ Đoàn Thanh Điền để trải nghiệm sản phẩm vừa đoạt giải. Từ đó ngành sẽ nghiên cứu, đưa vào danh mục những món ăn đặc trưng của thành phố Đà Lạt, của tỉnh Lâm Đồng để du khách biết tới…
Đoàn Thanh Điền quê ở Cần Thơ, lên Đà Lạt lập nghiệp từ năm 2015. Anh gắn bó với phố núi này khi lập gia đình cùng một cô gái Đà Lạt và đã có 2 con gái. Chàng đầu bếp có ngoại hình thư sinh, bắt đầu theo nghiệp nấu ăn từ năm 2006, khi lên Thành phố Hồ Chí Minh làm phụ bếp ở một nhà hàng. Sau khi tiếp thu kiến thức thực tế từ công việc, anh quyết định theo học một cách bài bản về ẩm thực ở một trường chuyên về ẩm thực trong một năm, trau dồi đủ kinh nghiệm các món Âu, Á, Thái, Hoa, Lào và món thuần Việt, rồi lên Đà Lạt lập nghiệp. Qua 2 lần hợp tác mở nhà hàng không thành công vì nhiều yếu tố, năm 2019, anh gặp được chủ đầu tư hiện nay nên đã hợp tác mở chuỗi 3 nhà hàng ở thành phố Đà Lạt và khu vực lân cận. Hiện anh vừa làm bếp trưởng và quản lý Nhà hàng ẩm thực Tám Lúa ở thành phố Đà Lạt, vừa đào tạo nghề cho nhiều học trò.
Giải vô địch ẩm thực Malaysia 2023 là Giải ẩm thực quốc tế lớn với hơn 1.000 thí sinh, đến từ 20 quốc gia trên thế giới tham dự. Ban Giám khảo gồm gần 130 đầu bếp và chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các quốc gia như, Anh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, Thái Lan, Singapore… Trong đó, 7 giám khảo là người Việt Nam hoặc gốc Việt. Tham dự Giải có 3 đội đến từ Việt Nam, trong đó một đội đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và một đội đến từ Thủ đô Hà Nội cũng đoạt nhiều huy chương các loại dành cho các món ăn đặc sắc ẩm thực Việt…