Cả nước có hơn 800 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Tạp Chí Nhân Đạo
(NĐ&ĐS) - Tính đến hết quý 1-2018, cả nước có 818 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn.

Ngành nông nghiệp đang tiếp tục vận động và hỗ trợ nhân rộng các liên kết, hình thành các chuỗi cung ứng nông, lâm thủy sản an toàn. Nhiều doanh nghiệp phối hợp để hình thành chuỗi liên kết.  

news_s4995
Nhiều doanh nghiệp phối hợp để hình thành chuỗi liên kết.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đã xét nghiệm 145 mẫu thịt, 678 mẫu nước tiểu không phát hiện mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol.

Đối với mẫu thịt chỉ có 1/418 mẫu, chiếm 0,24% vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh (giảm so với 0,63% năm 2017), vi phạm chỉ tiêu vi sinh là 130/949 mẫu, chiếm 13,7% (giảm so với 26,7% năm 2017).

Rau củ quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 3/594 mẫu, chiếm 0,51% (giảm so với 0,6% năm 2017). Về thủy sản các loại vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh là 24/819 mẫu, chiếm 2,93% (tăng so với 0,89%  năm 2017).

Bên cạnh đó, Bộ phối hợp 42/63 địa phương tổ chức thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất kinh doanh nông thủy sản. Kết quả đã xử phạt hành chính 5 doanh nghiệp với số tiền 201 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với 16 doanh nghiệp trong lĩnh vực thú y với tổng số tiền nộp phạt là 1,2 tỷ đồng. Cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản có 1.718/1.735 cơ sở được xếp loại A, B (chiếm 99%). Có 332/348 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp được xếp loại A, B (chiếm 95,4%).

Thanh tra đột xuất đối với 117 cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp, 230 cơ sở chăn nuôi, sơ chế, chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt; 82 cơ sở trồng trọt, sơ chế, chế biến thực vật và các sản phẩm từ thực vật; 71 cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản với tổng số tiền phạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Các cơ sở trong chuỗi được kiểm tra định kỳ, sản phẩm từ các chuỗi được đưa vào chương trình lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng. Mọi sản phẩm, hàng hóa nằm trong chuỗi đều đạt tiêu chuẩn sạch và an toàn nhờ được kiểm soát từ khâu con giống, thức ăn chăn nuôi, giết mổ, sơ chế đến chế biến và cả trong quá trình sản xuất, lưu thông từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.

Người tiêu dùng có thể tìm kiếm thông tin, địa chỉ các chuỗi liên kết nông sản an toàn trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương của các tỉnh, thành phố và các kênh truyền hình phát chương trình nông nghiệp sạch.

Thùy Linh (t/h)