Đây là chương trình nằm trong “Dự án cho vay bò cái giống sinh sản của Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup” cho 1.000 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, được xét chọn tham gia chương trình, mỗi hộ nông dân sẽ nhận một con trâu hoặc bò cái giống sinh sản có tỷ lệ máu lai ngoại trên 40%; cân nặng từ 155kg trở lên; đã được nuôi tân đáo (nuôi hồi phục sức khỏe sau khi tiêm ngừa hai loại bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng) trước khi bàn giao cho nông dân. Đồng thời, bò giống được bảo hành 30 ngày kể từ ngày được bàn giao với 2 loại bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng. Khi trâu, bò đẻ lứa đầu tiên, hộ nuôi có nghĩa vụ trả lại cho Ban quản lý dự án 01 con nghé hoặc con bê để chuyển giao cho hộ tiếp theo. Sau đó, hộ nuôi sẽ được toàn quyền sử dụng trâu, bò mẹ và con chúng sinh ra ở các lứa tiếp theo.
Được biết, đây là năm thứ 7 Quỹ Thiện Tâm thực hiện chương trình “Ngân hàng bò giống” và bàn giao gần 24.000 con bò cái giống sinh sản ở 27 tỉnh thành. Qua đó đã giúp cho các hộ nông dân nghèo có thêm việc làm mới, tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.