Việt Nam là hình mẫu điển hình và đối tác tin cậy của Liên Hợp Quốc

Đặng Thu Hằng
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres khẳng định với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà rằng Việt Nam là hình mẫu điển hình và đối tác tin cậy của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam là hình mẫu điển hình và đối tác tin cậy của Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Ảnh: Báo Chính phủ

Theo Báo Chính phủ, nhân dịp dự Hội nghị của Liên hợp quốc rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2018-2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có các cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand.

Tại cuộc gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc về tư vấn kỹ thuật, chuyên môn, nguồn lực tài chính và công nghệ nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh nguồn nước.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ các nước lưu vực sông Mekong trong bảo đảm sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước, nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres khẳng định Việt Nam là hình mẫu điển hình và đối tác tin cậy của Liên Hợp Quốc.

Những tiến bộ, cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể nhân rộng để các quốc gia khác học tập.

Ông António Guterres khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục tích cực thúc đẩy cải tổ các thể chế kinh tế, tài chính quốc tế, bảo đảm tốt hơn lợi ích của các nước đang phát triển.

Trước đó, tại phiên khai mạc hội nghị của Liên Hợp Quốc rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2018-2022, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã kêu gọi tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng bảo đảm nguồn nước, vệ sinh, xử lý nước, tăng cường năng lực dự báo nhu cầu nước và cảnh báo thiên tai liên quan đến nước, đặc biệt là hỗ trợ các nước đang phát triển trong nỗ lực này.

Gặp Nhà vua Hà Lan, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Nhà vua trong việc tổ chức và đồng chủ trì hội nghị có ý nghĩa quan trọng này, 46 năm kể từ hội nghị đầu tiên của Liên Hợp Quốc về nước năm 1977.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand (phải). Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng mong muốn Hoàng gia Hà Lan và cá nhân Nhà vua tiếp tục ủng hộ đẩy mạnh toàn diện quan hệ hai nước, trong đó có hỗ trợ tài chính, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, quản lý tài nguyên nước và ứng phó biến đổi khí hậu.

Nhà vua Hà Lan bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi xanh, trong đó có quản lý và sử dụng tài nguyên nước hiệu quả.