Bếp ăn từ thiện ấm lòng bệnh nhân nghèo Đắk Lắk

Đặng Thu Hằng
Hơn 2 năm qua, “Bếp ăn từ tâm” tại đường Đinh Núp, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột luôn đỏ lửa để nấu và cấp phát những phần ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Việc làm này không chỉ sẻ chia khó khăn cùng người bệnh mà còn lan tỏa, kết nối nhiều tấm lòng thiện nguyện.

Đều đặn từ 5h sáng thứ 7 hàng tuần, các thành viên của “Bếp ăn từ tâm” đã có mặt đông đủ tại ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Kiều Nga ở phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột để bắt đầu các công đoạn nấu ăn cho bệnh nhân nghèo.

bep an tu thien am long benh nhan ngheo Dak lak hinh anh 1Các thành viên của bếp ăn từ tâm cùng nhau chế biến đồ ăn để trao cho bệnh nhân nghèo.

Bếp cơm từ thiện có hơn 20 thành viên, mỗi người một việc, người nhóm bếp, nhặt rau, sơ chế đồ ăn, người đứng nấu chính để có được những phần ăn ấm nóng, kịp thời chuyển đến tay bệnh nhân. Gắn bó với Bếp ăn từ những ngày đầu thành lập, chị Phạm Thị Thu Nhi, nhà ở phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, luôn coi đây là niềm hạnh phúc của mình và mỗi thành viên tham gia.

bep an tu thien am long benh nhan ngheo Dak lak hinh anh 2Rất đông người nhà bệnh nhân và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đến nhận cơm từ thiện của Bếp ăn từ tâm

“Đến ngày hôm nay bếp cơm từ thiện đã lan tỏa trong cộng đồng, tôi rất vui. Khi đưa cơm cho người trong bệnh viện, mọi người đều khen các món ăn từ bếp rất ngon, tôi cảm thấy rất hãnh diện và có thêm động lực để tiếp tục hoạt động thiện nguyện này", chị Phạm Thị Thu Nhi nói.

Hiện, trung bình mỗi tháng, “Bếp ăn từ tâm”, cấp phát khoảng 2.000 phần cơm đến tay bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Những bệnh nhân nghèo khi đến điều trị tại bệnh viện đều cảm thấy ấm lòng khi được nhận những phần cơm, cháo từ bếp ăn từ thiện.

bep an tu thien am long benh nhan ngheo Dak lak hinh anh 3Dòng người xếp hàng để nhận cơm từ thiện.

Nhận hộp cơm từ thiện của “Bếp ăn từ tâm”, chị H’ Đươi Bhok, ở xã Yang Tao, huyện Lắk, đang chăm chồng ở bệnh viện chia sẻ: “Hoàn cảnh của em rất khó khăn, nay em được lấy cơm từ thiện em rất vui, em cũng cảm ơn từ thiện cho em được phiếu lấy cơm. Em tiết kiệm số tiền đó để mua sữa hoặc nước cho anh ấy uống”.

“Bếp ăn từ tâm” do bà Nguyễn Thị Kiều Nga, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột lập cuối năm 2021, sau thời gian bà chăm chồng tại bệnh viện, chứng kiến nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ăn uống tạm bợ, hoặc nhịn ăn để có tiền chữa bệnh cho người thân.

bep an tu thien am long benh nhan ngheo Dak lak hinh anh 4Nhờ tinh thần sẻ chia vì cộng đồng của các thành viên mà Bếp ăn từ tâm đã đỏ lửa được hơn 2 năm nay.

Bà Nga cho biết thời gian đầu khi mới thành lập, “Bếp ăn từ tâm” gặp nhiều khó khăn về nguồn lực duy trì hoạt động, thiếu thốn vật dụng nhà bếp. Nhưng giờ, Bếp dần ổn định, phát triển và lan tỏa tới cộng đồng.

“Ban đầu thì gia đình nấu, sau này mấy chị em cứ người cho một trăm hai trăm, người cho xì dầu, nước mắm, người cho gạo. Sau này bệnh viện cho đưa bếp vào viện, nên chúng tôi đã nấu từ 2021 tới bây giờ. Bây giờ một tháng nấu 4 lần, 3 lần mặn một lần chay", bà Nguyễn Thị Kiều Nga chia sẻ.

Tận tay trao cho các bệnh nhân nghèo những suất cơm, chăm chút cho căn bếp từ thiện đỏ lửa hơn 2 năm qua, đó là cách mà những tấm lòng thiện nguyện của “Bếp ăn từ tâm” ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã và đang chung tay vun vén. Niềm hạnh phúc của những tấm lòng thiện nguyện giữ lửa cho bếp ăn này cũng đã nhân thêm nhiều tấm lòng hảo tâm, vì bệnh nhân nghèo mà sẻ chia, tìm đến.