Chương trình khoa học nổi tiếng MythBusters (kênh Discovery) đã cho thấy bằng cách nào ngón tay không bị bỏng khi nhúng vào kim loại (ở đây là chì) nóng chảy. Những người thực hiện chương trình MythBusters - Adam Savage và Jamie Hynerman - đã tạo ra rất nhiều phóng sự với mục đích thí nghiệm tất cả những gì mà chúng ta vẫn đang nhìn thấy, đọc thấy, nghe thấy hàng ngày nhưng chưa bao giờ được kiểm chứng về độ xác thực.
Chương trình lần này sẽ nhằm trả lời cho câu hỏi: "Tại sao ngón tay không bị bỏng khi nhúng vào chì nóng chảy?". Adam và Jamie đã sử dụng một thủ thuật đơn giản, họ cố gắng giải thích hiện tượng gì đã xảy ra theo cách dễ hiểu nhất.
Adam Savage nhúng ngón tay vào chì lỏng ở 450 độ C.
Thực chất, việc nhúng tay vào nước nóng trên 60 độ C đã có khả năng gây bỏng cho chúng ta. Do đó, việc nhúng tay vào các chất lỏng có nhiệt độ sôi cao hơn như dầu sôi (khoảng 200 độ C), thép nóng chảy (1.400 độ C) hay chì lỏng thì đều rất nguy hiểm. Tuy nhiên, Adam cho biết các ngón tay của ông vẫn "bình an vô sự" khi nhúng vào chì nóng chảy, khá giống như trường hợp của người đàn ông Armenia nhúng vào thép nóng chảy. Câu trả lời nằm ở hiện tượng vật lý mang tên "hiệu ứng Leidenfrost".
Leidenfrost là hiện tượng xảy ra khi chất lỏng tiếp xúc với bề mặt có nhiệt độ lớn hơn gấp nhiều lần nhiệt độ sôi của nó. Lúc này, một phần chất lỏng sẽ hóa hơi, tạo thành một lớp cách nhiệt mỏng. Áp dụng hiệu ứng này, bạn chỉ cần nhúng tay vào nước trước, sau đó bạn thậm chí có thể nhúng tay vào chì nóng chảy, với nhiệt độ khoảng 450 độ C như thí nghiệm của MythBusters, mà vẫn không bị bỏng hay bị thương.
Thùy Linh
Link nội dung: https://nhandaoonline.vn/tai-sao-ban-tay-khong-bi-bong-khi-nhung-vao-kim-loai-nong-chay-a8673.html