Đức Tăng Thống Myanmar đến thăm Việt Nam nhân dịp Phật Đản 2024

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Tăng Thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa cùng Tăng đoàn Myanmar có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần tăng cường mối liên hệ hữu nghị, thể hiện sự gắn kết hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau của Phật giáo hai nước nói riêng và hai quốc gia nói chung.

Vừa qua, Đức Tăng Thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa cùng tăng đoàn Myanmar đã đến thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Chùa Quán Sứ, Hà Nội).

a7-1716099260.jpg

Bản in bức tranh”Liên Hoa Tịnh Cảnh” có chữ ký của Hoạ sỹ Kim Đức được chọn tặng Đức Tăng Thống Myanmar.

Trong nhiệm kỳ thứ tám, từ ngày 9/3/2024, Ngài Sayadaw Sandimar Bhivamsa được suy cử làm Tăng thống GHPG Myanmar. Chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường mối liên hệ hữu nghị, thể hiện sự gắn kết hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau của Phật giáo hai nước nói riêng và hai quốc gia nói chung.

Dù khác nhau về văn hoá nhưng cả hai nước có niềm tin chung về đạo Phật và mong muốn lan toả ý nghĩa tốt đẹp của Phật giáo đến mọi người.

Đại diện GHPGVN gồm có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dũng - Phó Pháp chủ GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng trong GHPGVN.

Tại buổi gặp gỡ, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu gửi lời cám ơn Ngài Sayadaw Sandimar Bhivamsa đã đến thăm chư Tôn đức giáo phẩm GHPGVN nhân dịp Phật đản. Đáp lại sự đón tiếp trang trọng của GHPGVN, Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa gửi lời chúc Tăng chúng GHPGVN một mùa Phật đản an vui và thành tựu mọi công đức.

Thay mặt GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện vui mừng tiếp đón Ngài Tăng thống và Tăng đoàn Myanmar đến thăm và chúc mừng GHPGVN đúng thời điểm vô cùng ý nghĩa. Thượng tọa cũng gửi lời chúc sức khỏe đến Ngài cùng tăng đoàn đồng thời bày tỏ mong muốn sự gắn kết giữa Phật giáo hai nước ngày càng khăng khít và phát triển.

a8-1716099313.jpg

Đức Tăng thống Myanmar ngắm bức tranh gốc “ Liên Hoa Tịnh Cảnh” của hoạ sỹ Kim Đức được trưng bày tại Trụ sở GHPG.

Buổi gặp mặt kết thúc hoan hỷ và ấm tình đạo pháp, Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa cùng đảnh lễ Phật và thực hiện nghi lễ tắm Phật tại Chính điện Tam bảo chùa Quán Sứ.

Trước đó, ngày 15/5 đoàn của Đức Tăng thống Myanmar cùng Tăng đoàn đã đến thăm và tham dự đại lễ Phật đản tại tỉnh Phú Thọ.

Được biết, từ năm 1979 đến nay, Đức Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa trụ trì ngôi chùa Min Kyaung, quận Thanlyin, Yangon. Ngài trực tiếp giảng dạy các lớp Phật pháp từ sơ cấp, trung cấp, cao cấp đến các lớp đào tạo giáo thọ sư (Dhammācariya) cho sa di và các vị tỳ khưu.

Ngài được đánh giá là người ham học hỏi, tham gia giảng dạy và biên soạn nhiều sách có giá trị, góp công trong việc xây dựng các công trình tôn giáo như chùa, tháp, tự viện….

Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa đã đi các nước để hoằng pháp và tham dự các sự kiện quan trọng của Phật giáo, tham dự các hội nghị, hội thảo và các cuộc họp… với nỗ lực nhằm gìn giữ, duy trì và đẩy mạnh việc truyền bá giáo lý của Đức Phật cả trong và ngoài nước.

Ghi nhận những đóng góp đó, Ngài đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của Myanmar, Ấn Độ, Thái Lan…

L.Hằng

Link nội dung: https://nhandaoonline.vn/duc-tang-thong-myanmar-den-tham-viet-nam-nhan-dip-phat-dan-2024-a35343.html