Mặc dù chưa tới tết trung thu nhưng nhiều người tiêu dùng đã lên tiếng phàn nàn về một số thương hiệu bánh bị mốc dù vẫn còn hạn sử dụng. Điều này khiến cho nhiều người tiêu dùng lo ngại về chất lượng nguyên liệu để sản xuất bánh.
Tuy nhiên theo các chuyên gia thực phẩm, có nhiều nguyên nhân khiến bánh bị mốc dù còn trong thời hạn sử dụng.
TS Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết dù thông thường mỗi một gói bánh trung thu đều có chứa gói hút oxy dùng trong thực phẩm, để giữ cho sản phẩm ở môi trường yếm khí duy trì được độ tươi ngon.
Trong trường hợp, bánh còn hạn sử dụng, nhưng nếu bao bì bị rách, nứt, không đảm bảo điều kiện yếm khí thì nấm mốc sẽ phát triển. Ngược lại, có những sản phẩm đã hết hạn sử dụng, nhưng do bao bì của bánh vẫn còn nguyên, gói hút oxy có đủ khả năng để giữ môi trường yếm khí nên nấm mốc không thể phát triển.
Bên cạnh đó mỗi loại nguyên liệu để làm bánh trung thu, nhất là loại bánh làm thủ công, đều có nguy cơ nhiễm khuẩn như nấm mốc, ký sinh trùng, hóa chất độc hại… Hay điều kiện chế biến, dụng cụ chế biến, quy trình bảo quản không đảm bảo… cũng là yếu tố tác động đến chất lượng bánh.
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học & thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, bánh trung thu khi bị mốc hoặc chưa mốc nhưng hết hạn sử dụng cũng tuyệt đối không nên sử dụng.
Theo vị chuyên gia này, thông thường bánh trung thu có hạn sử dụng nhiều nhất là khoảng ba tháng tùy vào nhà sản xuất và 3-7 ngày (bảo quản môi trường tủ lạnh) đối với bánh Trung thu tự làm.
Cũng theo vị chuyên gia này, việc bánh bảo quản được trong thời gian dài, không phải nằm ở lý do bánh chứa nhiều chất bảo quản, mặc dù đây là chất nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn, mà nằm ở quy trình sản xuất.
“Một chiếc bánh Trung thu được sản xuất an toàn và hợp vệ sinh, có gói hút oxy đầy đủ thì thời hạn sử dụng được lâu và duy trì được độ tươi ngon”- PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói và khuyến nghị thêm, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng với những loại bánh trung thu trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường, vì những loại bánh này không có bất cứ chứng nhận nào về độ an toàn thực phẩm.
Link nội dung: https://nhandaoonline.vn/vi-sao-banh-trung-thu-con-han-su-dung-nhung-van-bi-moc-a19470.html