TP.Hồ Chí Minh: 142 học sinh đồng loạt sốt cao nhập viện không phải do ngộ độc thực phẩm

(NĐ&ĐS) - Các cơ quan chức năng xác định hơn 100 học sinh tiểu học tại TP. HCM đồng loạt sốt cao và phải nhập viện không phải do ngộ độc thực phẩm.

Phòng Quản lý ngộ độc, BQL An toàn thực phẩm (ATTP) TP. HCM, đã làm việc với các cơ quan chức năng Q.2 và Trung tâm y tế dự phòng TP. HCM, đồng thời mở niêm phong kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn và nước uống liên quan đến 142 học sinh Trường Tiểu học An Phú (Q.2) bị sốt đồng loạt chưa rõ nguyên nhân phải nhập viện (trong đó có 5 em bị tiêu chảy, 18 em bị nôn mửa) vào ngày 8/12.

Truong An Phu
Nơi các học sinh sốt cao đồng loạt. (Ảnh: Lê Trai).

 Vụ việc xảy ra vào ngày 8/12, khi có 119 học sinh của Trường tiểu học An Phú đồng loạt bị sốt cao (38-39 độ C) phải nghỉ học để nhập viện; đồng thời có 23 học sinh bị đau bụng, nôn ói, trong đó, có 5 em bị kèm tiêu chảy.

Tính đến ngày 11/12, có thêm 6 em bị tiêu chảy.

Khi thấy học sinh sốt đồng loạt, nhà trường gọi phụ huynh đến đón con về.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM đã khoanh vùng ổ sốt siêu vi ở trường này để điều tra nguyên nhân. Đồng thời, Ban quản lý ATTP TP. HCM cũng lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm vi sinh, xác định liệu có phải học sinh bị ngộ độc thực phẩm không.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP. HCM cho biết, ngày 20/12 đã kiểm nghiệm mẫu thức ăn của trường cho kết quả âm tính, không phát hiện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, mẫu nước uống đóng bình của nhà trường có phát hiện Pseudomonas (còn gọi là trực khuẩn mủ xanh gây suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng hô hấp, tiết niệu, vết bỏng, vết thương, nhiễm trùng huyết). Nhưng, vi khuẩn này không liên quan đến ngộ độc. Cơ quan chức năng kết luận các học sinh đồng loạt sốt cao là do nhiễm siêu vi.

Được biết, ngày 7/12, học sinh ăn cơm chả trứng hấp, đậu que xào, canh hẹ đậu hũ thịt băm, táo, bún riêu tại trường. Đến hôm sau (8/12), 5 em bị tiêu chảy, 18 em đau bụng buồn nôn, 119 học sinh khác sốt cao, thân nhiệt 38-39oC. Đến ngày 11/12, có thêm 6 học sinh tiêu chảy.

Trước sự việc liên tiếp xảy ra hôm 8/12 và ngày 11/12, Ban an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP. HCM đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng Q.2 tìm nguyên nhân.

 

Tình Thương

Link nội dung: https://nhandaoonline.vn/tpho-chi-minh-142-hoc-sinh-dong-loat-sot-cao-nhap-vien-khong-phai-do-ngo-doc-thuc-pham-a1596.html